Ngày 13-6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có cơ hội thắng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nhờ có sự ủng hộ mạnh mẽ, mặc dù sự ủng hộ này có suy giảm những tháng gần đây.

Trả lời phỏng vấn trực tiếp trên mạng xã hội Instagram với nhà báo Iran tên Farid Modarresi, ông Zarif nói:  “Cho phép tôi được mạo hiểm dự đoán rằng cơ hội tái đắc cử của ông Trump vẫn cao hơn 50%. Tất nhiên cơ hội của ông ấy đã sụt giảm khá nhiều so với bốn đến năm tháng trước đây”.

“Tuy vậy, ông ta vẫn có tỉ lệ ủng hộ chắc chắn vào khoảng 30 - 35%, và miễn là số lượng này không thay đổi, ông Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử vị trí tổng thống Mỹ” - Ngoại trưởng Iran cho biết thêm.

Ngoại trưởng Iran: Ông Trump nhiều cơ hội tái đắc cử - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại sân bay ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 14-1. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump hồi đầu tháng 6 nói rằng các nhà lãnh đạo Iran sẽ sai nếu họ cho rằng ông sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Tổng thống Trump đang mất dần sự ủng hộ so với đối thủ thuộc đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, theo hãng tin Reuters.

“Đừng chờ đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có kết quả rối các người mới làm lớn chuyện lên. Tôi chắc chắn sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sắp tới ấy” - ông Trump viết trên trang Twitter của mình, ý muốn nhắn gửi đến Iran.

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Tehran.

Về chính sách của Tổng thống Mỹ đối với Iran, Ngoại trưởng Zarif nhận định bản thân ông Trump có thể đã đưa ra kết luận rằng những chính sách “gây sức ép tối đa” nhằm vào Tehran đã thất bại.

Ông Zarif nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ là ông Trump còn tự tin khi nói rằng Iran sẽ sụp đổ, ông ta vẫn lặp lại những sai lầm của bản thân. Dường như Mỹ biết rõ những sai lầm mà họ phạm phải, nhưng lại không biết cách sửa chữa chúng”.