Theo một báo cáo của Bộ Y tế Brazil hôm 22-5, nước này đã bất ngờ vượt qua cả Nga về số ca nhiễm COVID-19. Hiện nay, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận có đến 330.890 ca bệnh, đứng thứ hai thế giới (chỉ sau Mỹ) về số người nhiễm virus gây dịch COVID-19, đài CNA đưa tin.

Dịch bệnh tại Brazil bắt đầu gia tăng chóng mặt từ hồi đầu tuần. Mới hôm thứ Hai (18-5), Brazil vượt qua Anh, trở thành quốc gia đứng thứ ba thế giới về số ca nhiễm thì đến cuối tuần đã vượt qua cả Nga. 

Chỉ riêng trong ngày 22-5, Brazil có 1.001 người tử vong, đưa tổng số ca tử vong vì đại dịch tại đây lên 21.048. Theo dữ liệu của Bộ Y tế, số ca tử vong đã tăng gấp đôi chỉ sau 11 ngày.

Trên thực tế, số ca nhiễm bệnh và tử vong có thể cao hơn con số được công bố. Lý do là Brazil rất chậm trễ trong việc xét nghiệm và sàng lọc. 

Thành phố Sao Paulo hiện là nơi bị dịch tấn công nặng nề nhất. Các hãng thông tấn tại đây đưa nhiều hình ảnh về việc nghĩa trang Formosa đang phải gấp rút chuẩn bị nơi an táng cho các bệnh nhân tử vong. 

Nhiễm tăng chóng mặt, Brazil thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới - ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang đi dạo trên bãi biển ở Rio de Janeiro. Ảnh: AFP

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận khu vực Nam Mỹ đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch. 

“Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho việc số ca nhiễm mới ở Nam Mỹ sẽ tăng nhanh trong vài ngày tới” - Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 22-5.

Tổng thống Jair Bolsonaro đang hứng chịu những chỉ trích gay gắt vì cách ứng phó với đại dịch kém hiệu quả của chính phủ. Kéo theo đó là sự suy giảm niềm tin nặng nề của người dân đối với ông.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, đã có hai bộ trưởng y tế từ chức vì bất đồng chủ trương chống dịch với Tổng thống Bolsonaro. Một số chuyên gia y tế khác cũng đã từ chức. Vài vị trí được thay thế bởi người trong quân đội.

Nhiễm tăng chóng mặt, Brazil thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới - ảnh 2
Ông Nelson Teich, Bộ trưởng Y tế Brazil thứ hai từ chức trong vòng một tháng. Ảnh: REUTERS

Ông Bolsonaro bị chỉ trích vì đã không nghe theo tư vấn từ các quan chức y tế nhiều kinh nghiệm. Vị này quá tin tưởng vào khả năng chống COVID-19 của thuốc trị sốt rét Chloroquine ngay cả khi chưa có các căn cứ khoa học chứng minh. 

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro vẫn muốn cơ quan y tế sớm thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc trị sốt rét để chữa trị COVID-19.

Dưới áp lực của tổng thống, hôm 20-5, ông Eduardo Pazuello - người tạm thời nắm cương vị bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời là một vị tướng quân đội, đã đồng ý chủ trương sử dụng thuốc sốt rét cho các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng thừa nhận ông đang dùng thuốc sốt rét Hydroxychloroquine để phòng COVID-19. Chính các chuyên gia của ông Trump đã khuyến cáo đây không phải là giải pháp tốt.

Giám đốc WHO đã khẳng định cả Hydroxychloroquine và Chloroquine đều chưa được chứng minh là có tác dụng trong phòng hay chữa COVID-19.

Hai loại thuốc này ban đầu có trong các thử nghiệm lâm sàng do WHO tổ chức để tìm ra phương thuốc chống dịch. Khoảng 3.000 người tại 17 quốc gia đã tham gia thử thuốc. 

"Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các đánh giá lâm sàng đều cho thấy không nên sử dụng rộng rãi Hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. Chúng ta cần thêm thời gian để có kết quả cuối cùng của thuốc trên người bệnh” - ông Ryan nhấn mạnh.