Hãng tin CNN đưa tin ngày 13-4 (giờ Mỹ), Stratolaunch, chiếc máy bay lớn nhất thế giới với sải cánh dài khoảng 117 m, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công trên sa mạc California (Mỹ).

"Chúng tôi cuối cùng đã làm được. Một khoảnh khắc thật xúc động" - ông Jean Floyd, CEO của chương trình "Stratolaunch Systems" phát biểu trong một cuộc họp báo. 

Siêu máy bay hai thân khổng lồ lần đầu cất cánh  - ảnh 1
Siêu máy bay hai thân khổng lồ Stratolaunch có sáu động cơ lớn Pratt & Whitney PW4056 (loại dùng cho Boeing 747-400). Ảnh: STRATOLAUNCH

Với trọng lượng hơn 226 tấn, máy bay phản lực cất cánh tại Mojave Air & Port Space (Mỹ), đạt tốc độ tối đa 282 km/h và độ cao cực điểm xấp xỉ 4,6 km. Stratolaunch hạ cánh 150 phút sau đó, theo thông tin đăng tải trên trang Twitter của Stratolaunch. 

Trong khi đó, trọng lượng của một chiếc Boeing 747 là khoảng 0,4 tấn với sải cánh 59 m, theo tờ The Verge.

Stratolaunch được thiết kế như một bệ phóng bay khổng lồ để đưa các vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Stratolaunch sẽ cung cấp quân đội, các công ty tư nhân và chính Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ một phương pháp "kinh tế" hơn để thám hiểm vũ trụ. 

Siêu máy bay hai thân khổng lồ Stratolaunch có sáu động cơ lớn Pratt & Whitney PW4056 (loại dùng cho Boeing 747-400). Mỗi bên thân máy bay được nâng đỡ bởi 12 bánh đáp chính và 2 bánh ở càng phía trước, nó yêu cầu quãng đường chạy đà 3.600 m để cất cánh.