Ngày 18-5, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 73, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là "lời kêu gọi thức tỉnh" để thế giới phải đoàn kết hơn trong cuộc chiến này, theo hãng tin AFP.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói rằng đại dịch COVID-19 là "thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta" và nó đã minh chứng rằng “thế giới chúng ta mong manh thế nào” khi các quốc gia "tự mình chống dịch”.

“Mặc dù có những tiến bộ khoa học và công nghệ lớn trong mấy thập kỷ nay nhưng virus SARS-CoV-2 đã đánh bại chúng ta. Nó không chỉ phơi bày những điểm yếu trong hệ thống y tế mà còn của các tổ chức quốc tế, trong giải quyết khủng hoảng khí hậu, an ninh mạng và cả giải trừ hạt nhân” - ông Guterres nói.  

Tổng thư ký LHQ: COVID-19 là lời kêu gọi thế giới 'thức tỉnh'  - ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc viết trên Twitter rằng đại dịch COVID-19 là một lời kêu gọi cảnh tỉnh cho thế giới. Ảnh: TWITTER

"COVID-19 phải là một lời kêu gọi thế giới cảnh tỉnh. Đã đến lúc chấm dứt sự kiêu ngạo của các quốc gia trong cách tiếp cận rời rạc của họ. Chúng ta đã có sự đoàn kết nhưng vẫn còn quá ít sự thống nhất, đồng lòng trong đối phó với COVID-19” - ông Guterres khẳng định.

Ông nói thêm: “Các nước đã theo các chiến lược khác nhau, đôi khi trái ngược nhau và tất cả chúng ta đều phải trả giá đắt. Trong đó, nhiều nước đã phớt lờ khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dẫn đến việc virus SARS-CoV-2 lan rộng toàn cầu”.

Theo ông, COVID-19 hiện đang lan rộng ở nam bán cầu - nơi mà đại dịch sẽ gây ảnh hưởng “còn tồi tệ hơn”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Guterres còn nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng cần có một phản ứng toàn cầu dưới sự dẫn dắt của WHO, mở rộng các dịch vụ và chính sách về sức khỏe tâm thần để giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội do cuộc khủng hoảng gây ra.

"Nếu chúng tôi không kiểm soát sự lây lan của virus thì nền kinh tế sẽ không bao giờ phục hồi" - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Tổng thư ký LHQ: COVID-19 là lời kêu gọi thế giới 'thức tỉnh'  - ảnh 2
Các nhân viên y tế Ấn Độ đang đưa thi thể một người chết vì COVID-19 đến nhà xác. Ảnh: REUTERS

Đề cập đến những vấn đề biến đổi khí hậu và thiếu kiểm soát trong bảo vệ xã hội, ông Guterres gọi COVID-19 là “cơ hội” để “xây dựng lại thế giới khác biệt và tốt đẹp hơn” và đó cũng là trách nhiệm của các quốc gia.

"Thay vì quay trở lại các hệ thống bảo vệ xã hội không bền vững, vậy sao chúng ta không tiến vào một tương lai năng lượng sạch, mạng lưới an sinh mạnh mẽ hơn, kể cả bảo hiểm y tế toàn cầu” - ông cho biết.

Kết thúc bài phát biểu, người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói rằng: “Chúng ta có thể làm được nhưng liệu sẽ làm? Chúng ta có thể cùng nhau vượt qua đại dịch, nếu không sẽ thất bại lớn”.

Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) được tổ chức thường niên tại TP Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của đại diện 194 thành viên của Liên Hợp Quốc. Hội nghị lần thứ 73 năm nay diễn ra khi đại dịch COVID-19 còn phức tạp nên các cuộc họp đều thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Và vấn đề xuyên suốt của WHA lần này là tập trung tăng cường phối hợp toàn cầu để chống lại COVID-19, theo tờ The Guardian