Trung Quốc thông báo phát hiện ổ dịch do virus cúm A/H5N6 gây ra ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP
Trung Quốc thông báo phát hiện ổ dịch do virus cúm A/H5N6 gây ra ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP
(PLO)- Trước đó, virus cúm A/H5N6 cũng được ghi nhận tại khu tự trị Tân Cương, song chưa ghi nhận người nhiễm bệnh ở cả hai ổ dịch.

Trung Quốc vừa phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N6 tại tỉnh Tứ Xuyên ở miền tây nam nước này, hãng tin Sputnik ngày 10-2 cho hay.

Trước đó, khu tự trị Tân Cương ở phía tây bắc Trung Quốc cũng ghi nhận 15 con thiên nga nhiễm virus cúm A/H5N6 hôm 5-2, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Các báo cáo cho biết chưa ghi nhận được trường hợp nhiễm virus cúm A/H5N6 nào ở người tại cả hai ổ dịch trên. 

Trung Quốc liên tiếp phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 - ảnh 1
Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại đàn gia cầm ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: REUTERS

“Dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N6 đã bùng phát ở một trang trại huyện Tây Sung, ngoại ô thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên” - tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết.

Trong số 2.497 con gia cầm ở ổ dịch tại Tây Sung, có 1.840 con nhiễm bệnh và đã chết. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn 2.260 con gia cầm và thực hiện các biện pháp cần thiết khác để ngăn dịch bệnh lây lan.

Đối với ổ dịch phát hiện trước đó tại khu tự trị Tân Cương, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy động vật nhiễm bệnh và khử trùng khu vực.

Trước đó vào ngày 1-2, Trung Quốc ghi nhận một ổ dịch cúm A/H5N1 tại tỉnh Hồ Nam, gần trung tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhưng may mắn không có ca lây nhiễm ở người.

Cả virus cúm A/H5N1 và virus cúm A/H5N6 đều là các virus có độc lực cao, có khả năng lây nhiễm sang người và có tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao hơn so với virus Corona.

Các ổ dịch H5N1 và H5N6 được phát hiện khi Trung Quốc phải tiếp tục dồn toàn lực kiểm soát dịch. Tính đến 11 giờ 30 ngày 10-2, Trung Quốc đã phát hiện gần 40.200 ca nhiễm chủng virus Corona mới, trong đó có hơn 900 ca tử vong và khoảng 3.300 bệnh nhân đã được xuất viện, theo báo South China Morning Post

VĂN KIẾM