Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không rút quân khỏi Idlib-Syria

TRI TÚC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 13/3/2020 - 13:12

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định binh sĩ nước này sẽ ở lại tỉnh Idlib thuộc tây bắc Syria và phản đối mọi động thái rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định rằng binh sĩ nước này sẽ ở lại tỉnh Idlib thuộc tây bắc Syria và phản đối mọi động thái rút quân, theo hãng tin Sputnik.

Ông Akar nhấn mạnh rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ vững vị trí của họ bên trong lãnh thổ Syria ngay bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không rút quân khỏi Idlib-Syria - ảnh 1
Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Idlib, Syria. Ảnh: AP

Ông Akar nói thêm rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát lệnh ngừng bắn ở Idlib và thề can thiệp nếu quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn.  

Tuy nhiên, ông Akar không nói rõ liệu Ankara có đáp trả nếu phía lực lượng nổi dậy địa phương vi phạm lệnh ngừng bắn hay không.

“Các lực lượng của chúng tôi đã được lệnh hành động thích đáng nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm và các cuộc tấn công tiếp diễn. Mọi người đã sẵn sàng bất cứ lúc nào. Chúng tôi sẽ mở lại chiến dịch Lá chắn mùa xuân mà chúng tôi đã dừng lại và làm tổn thương các lực lượng Syria” - ông Akar nhấn mạnh.

Căng thẳng ở tỉnh Idlib leo thang tháng trước sau khi các nhóm khủng bố địa phương tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria, buộc quân đội Syria đã đáp trả tương xứng.

Tuy nhiên, lực lượng Damascus trong cuộc tấn công lực lượng khủng bố ở Idlib đã giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong khu vực.

Sau cuộc tấn công, Ankara thề trả đũa và đã mở chiến dịch Lá chắn mùa xuân chống quân đội Syria. Chiến dịch này đã gây ra hàng chục cái chết cho lực lượng Syria.

Nhằm ngăn chặn cảnh đổ máu ở Idlib, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5-3 đã thống nhất một lệnh ngừng bắn tại địa phương này.

Theo thỏa thuận, lệnh ngừng bắn trong khu vực sẽ được lập lại và lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức các cuộc tuần tra chung dọc các đường cao tốc chiến lược M4 và M5.

Ankara cũng cam kết triển khai thêm binh sĩ tới khu vực, đồng thời khẳng định họ ở lại các trạm quan sát đã được thiết lập tại Idlib.

 

TRI TÚC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM