CNN trích thông báo của cảnh sát Chicago cho biết trong ba giờ đồng hồ bắt đầu từ 1 giờ 30 đến 4 giờ 30 sáng 5-8 (giờ địa phương), các báo cáo cho biết trong 10 vụ xả súng có 30 người bị bắn và hai người thiệt mạng.

Trong 14 giờ ở Chicago: 44 phát đạn, 5 người thiệt mạng - ảnh 1
Cảnh sát và thám tử Chicago điều tra một vụ xả súng ngày 5-8. Ảnh: GETTY

“TP Chicago đã trải qua một đêm bạo lực. Có một số trường hợp liên quan tới xung đột giữa các băng đảng ở những khu vực này” - Fred Waller, Trưởng phòng Cảnh sát tuần tra bang Chicago, cho biết ngày 5-8.

Ông Waller nói thêm có ít nhất một vụ nổ súng tại một bữa tiệc đông người. Hồ sơ ghi lại các vụ nổ súng diễn ra từ nửa đêm đến 2 giờ chiều 5-8 cho thấy trong số những người bị thương, người già nhất 62 tuổi và người trẻ nhất 11 tuổi.

Trước đó đã có sáu vụ nổ súng nhưng không gây tử vong trong ngày 3-8; 15 vụ nổ súng, một người chết vào ngày 4-8.

Chicago đã phải vật lộn với tỉ lệ bắn súng và giết người cao trong những năm gần đây. Ông Waller cho biết số vụ nổ súng đã giảm 30% so với năm 2017 và số vụ giết người đã giảm 25%.

Cảnh sát cho biết tháng 6 vừa qua đã đánh dấu 15 tháng liên tiếp số vụ giết người và bắn súng giảm. Tuy nhiên, ít nhất 21 người bị bắn và hai người chết chỉ trong ngày 25-6. Các chuyên gia nói rằng tội phạm có xu hướng tăng trong những tháng mùa hè nóng bức.