Rửa xe máy quá thường xuyên có hại không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc vệ sinh xe máy bao lâu một lần còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đơn cử như thời tiết, điều kiện đường sá và thời gian sử dụng.

Càng dành nhiều thời gian trên đường, xe của bạn sẽ càng bám nhiều bụi bẩn. Do đó, sau mỗi chuyến đi dài, bạn nên vệ sinh xe (đảm bảo động cơ đã nguội bớt) để loại bỏ bớt các vết bẩn, bùn đất bám trên xe.

rua-xe-bang-dung-dich-chuyen-dung

Trong trường hợp ít di chuyển, bạn vẫn nên rửa xe 2 tuần một lần hoặc sau 5-6 lần lái xe. Để đảm bảo nước sơn không bị phai màu, người dùng nên sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng (không nên xài bột giặt, nước rửa chén…), 2 chiếc khăn mềm để vệ sinh xe từ trong ra ngoài. Nếu biết cách bảo dưỡng, xe của bạn sẽ luôn hoạt động trong tình trạng tốt và trông như mới.

Thời tiết cũng quyết định tần suất bạn nên rửa xe máy. Sau mỗi lần đi mưa, bạn nên sử dụng vòi nước để xịt toàn bộ xe, đặc biệt chú ý đến phần vỏ xe và má phanh. Nếu cát lọt vào bên trong, chúng sẽ làm xước phần đĩa và tạo ra tiếng kêu kít kít khó chịu.

ve-sinh-heo-dau-ma-phanh

Thường xuyên làm sạch phần má phanh để tránh cát lọt vào. Ảnh: TIỂU MINH

Dành thời gian để làm sạch xe máy sẽ giúp xe trông đẹp hơn, tuy nhiên, có nhiều chi tiết ở bên trong bạn cần phải đem đến các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp.

Vệ sinh nhông sên dĩa là một trong những yếu tố rất thường bị bỏ qua khi rửa xe ở tiệm. Theo thời gian, bụi bẩn, sình lầy và đất cát sẽ bám vào sợi sên, khiến chúng bị khô và không còn độ bôi trơn, việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe, khiến xe sang số không được mượt mà, dễ bị chết mắt sên.

ve-sinh-sen
Vệ sinh sên là một trong những phần rất dễ bị bỏ qua. Ảnh: TIỂU MINH

Do đó, khi muốn rửa toàn bộ xe và vệ sinh sên, bạn nên kiếm những cửa hàng vệ sinh xe chuyên nghiệp, hoặc tự rửa tại nhà bằng các dung dịch chuyên dụng.

Vệ sinh xe máy quá thường xuyên có hại không?

Làm sạch xe máy một hoặc hai lần một tháng sẽ không làm hỏng lớp sơn cũng như làm rỉ sét các chi tiết, điều quan trọng là bạn phải sử dụng các sản phẩm chuyên dụng.

Nếu sử dụng máy xịt áp lực, bạn hãy sử dụng lực vừa phải, tránh xịt trực tiếp vào phần công tắc và những chỗ tiếp điện. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng vòi xịt thông thường, 2 chiếc khăn lau mềm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Xét cho cùng, xe máy tương đối nhỏ nên việc vệ sinh cũng sẽ không mất nhiều thời gian.

bao-tri-xe-may

Vệ sinh kĩ càng và vừa đủ sẽ đảm bảo hiệu suất của xe và giảm chi phí bảo trì. Ảnh: TIỂU MINH

Xe máy nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị rỉ sét nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn và chi phí bổ sung để mua các bộ phận thay thế.

Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

(PLO)- Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast cho biết, sự kiện bàn giao xe VF 9 hôm nay là khởi đầu cho chuỗi sự kiện VinFast sẽ liên tục tổ chức trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới.