Rút kinh nghiệm vụ án có dấu hiệu giết người nhưng chỉ xử tội cố ý gây thương tích

(PLO)- Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo dùng dao nhọn đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể bị hại nên cần thiết phải xử lý về tội giết người chứ không phải tội cố ý gây thương tích.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-5 vừa qua, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm vụ án Duy Hoàng A (sinh năm 1989, nơi cư trú tại tỉnh B) phạm tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, khoảng 22h30 phút ngày 10-2-2022, Duy Hoàng A điều khiển xe ôtô đi trên đường thì gặp 3 xe môtô dàn đi phía trước cùng chiều. A bấm còi nhưng các xe mô tô không nhường đường. Do bực tức nên A đã điều khiển xe ôtô vượt lên trước và ép những người đi xe môtô dừng lại.

co-y-gay-thuong-tich.jpg
Hình minh họa

A xuống xe lấy một con dao tiến đến gần anh V là một trong số những người đi trên 3 xe mô tô. A dùng tay phải cầm vỏ bọc ngoài con dao làm bằng nhựa vụt một phát vào tay trái anh V thì anh này lao vào đánh lại. A dùng tay trái cầm dao đâm một nhát vào bụng sườn trái của anh V.

Sau khi bị đâm, anh V lao vào vật ngã và ngồi đè lên người A. Những người đi cùng anh V chạy đến tước được con dao trên tay A. Thấy A đã bị khống chế, anh V lấy chiếc gậy rút 3 khúc vụt liên tiếp nhiều nhát trúng vào vùng đầu, gáy và lưng của A. Sau đó được người đi đường can ngăn nên sự việc kết thúc. Hậu quả anh V bị thương tích 33%.

Xử sơ thẩm ngày 7-9-2022, A bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

A kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng trước khi mở phiên tòa phúc thẩm thì rút đơn kháng cáo nên tòa án ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Sau đó, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm về phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo A để điều tra lại. Ngày 31-1-2024, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị.

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm

Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, căn cứ vào lời khai của A, lời khai của người bị hại V, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các thương tích trên cơ thể bị hại V, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác có đủ căn cứ để xác định: A đã có hành vi dùng dao nhọn có lưỡi bằng kim loại là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng bụng anh V gây vết thương từ đường nách trước khoang liên sườn 8 bên trái thấu ngực xuyên thủng cơ hoành xuống bụng mạc nối thò ra ngoài theo vết thương. Kiểm tra ổ bụng thấy rách mạc nối, vết đâm gây rách thanh mạc và cơ mặt trước dạ dầy. Đây là vùng trọng yếu trên cơ thể con người.

Hành vi của A gây ra vết thương có khả năng làm cho bị hại bị tử vong nên cần thiết phải xử lý A về tội “Giết người" theo quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS.

Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chỉ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử A về tội cố ý gây thương tích là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Do vậy, quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hủy các bản án, quyết định về phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo A để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm