Sặc... cà phê chuyện ‘Nhà Việt Nam’

Đưa dĩa cà phê lên miệng húp cái rột, Năm Sài Gòn cầm tờ báo trên tay, nói bực dọc:

- Mày coi, Nhà Việt Nam tại Expo 15 được đề cử là 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu trong năm 2015, có trích ý kiến của ông Trần Đăng Khoa, Trưởng ban Tổ chức bình chọn phát biểu (trên báo), nữa nè: “Pavilion Việt Nam tại Expo đã đón năm triệu lượt khách tham quan. Nếu nó không tương xứng thì có được năm triệu lượt khách tham quan trong sáu tháng tại triển lãm hay không?”. Mày đã từng đi coi hai cái Expo ở Thượng Hải (2010) và cái này nữa, có ý kiến gì không chớ, đừng để người ta nói người Sài Gòn ai nói sao nghe vậy.

Hai Chợ Lớn cười lớn, sặc cả cà phê:

- Hình như ông này làm ngành văn hóa không có học toán nên không biết làm tính chia. Chỉ cần học lớp 3 Trường Tiểu học Bình Tây quận 6 như tui mà còn biết rằng nếu có năm triệu lượt khách tham quan thì trong vòng sáu tháng mỗi ngày cái gọi là “Tiêu biểu” của ổng phải đón 27.700 người. Cho là mỗi ngày cái nhà “bán hàng xén” đó làm việc 10 giờ thì mỗi giờ phải đón tiếp 2.770 người. Và nếu đứng sắp hàng, mỗi hàng hai người thì có tất cả là 13.850 hàng. Và cho rộng rãi là 1 m chứa 10 hàng thì cái hàng đó phải dài gần 1,4 km/hàng… Mà trong khi diện tích Nhà Việt Nam quá nhỏ chỉ có “552 m2 diện tích sàn toàn khu nhà mà phải dành 45 m2 cho khu ẩm thực và thương mại, khu vực sảnh của nhà triển lãm chủ yếu phục vụ cho chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc nên phải có một không gian thông thoáng đủ chỗ cho khoảng 100 người đứng” (báo cáo của Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam ngày 14-8 - báo NLĐ)… He he, mà tui hổng biết ổng lấy cái số năm triệu ở đâu ra mà hù các PV, nhà báo dễ quá vậy nè?

- Thôi mày ơi, miệng mấy ông quan có gang có thép, ổng muốn cho con số nào chẳng được mậy, có ai kiểm chứng đâu. Quen miệng nói rồi. Nói từ nhỏ tới lớn mà.

- Còn về chuyện trang phục, ông Khoa cho rằng “trang phục được cho là có ảnh hưởng của thời trang Trung Quốc thật ra là trang phục của người Tày Việt Nam”.

- Cãi lộn với mấy ông này như cãi với đầu gối vậy. Tui đề nghị ông Khoa nên đọc lại báo cáo của Trung tâm Hội chợ triển lãm: “Riêng những sản phẩm ảnh hưởng từ thời trang Trung Quốc được giới thiệu và bày bán tại nhà triển lãm sẽ được VEFAC thu lại, không cho tiếp tục trưng bày nữa”. Rõ như ban ngày vậy mà.

Ông Nam Đồng trầm ngâm:

- Không ngờ ông này làm văn hóa muốn nói sao thì nói. Nhờ một thằng Sài Gòn như mày đi được Expo nên mới ngứa miệng cãi lộn mà người ta mới biết ông này văng miểng quá cỡ.

- Không, cãi trúng chứ không cãi lộn.

- Bởi vậy, tui thấy Nhà Việt Nam tại Expo nên lãnh giải tiêu biểu…

- Tệ như vậy mà tiêu biểu cái gì?

- Tiêu biểu cho… kho đạn!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.