Sách luật in hình diễn viên Công Lý đã bị thu hồi

Sự kiện cuốn sách về luật in hình diễn viên Công Lý mặc nội y cầm chiếc cân công lý đang gây sự chú ý từ công chúng lẫn các chuyên gia pháp luật.

Sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 thuộc Tủ sách pháp luật cơ sở của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội liên kết với Nhà sách Lao Động (TP.HCM) ấn hành năm 2014. Bìa sách in hình một người chỉ mặc đồ lót đứng trên quả cầu lửa, hai tay dang rộng cầm hai đĩa cân.Hình người đó có phần mặt được ghép vào là mặt diễn viên hài Công Lý.

Bìa sách lấy từ Những điều không tưởng tượng ra được

Hình ảnh này từng xuất hiện trên diễn dàn Vietdesigner.net từ tháng 12-2012. Đây là hình ảnh được giới thiệu là ảnh manip (viết tắt từ manipulation - sự sáng tạo những điều không tưởng tượng ra được) mang tên Cán cân “Công Lý” từ thành viên RainyWarrior. Hiện diễn đàn Vietdesigner.net đã gỡ bỏ hình ảnh trên.

Diễn viên Công Lý cho biết anh không hề được xin phép về việc sử dụng hình ảnh mình.

Về sự việc này luật sư Trần Hồng Phong chia sẻ: “Sự việc giống như là một câu chuyện hài và khó hình dung nổi đó là sự thật. Tôi cho rằng trong vụ việc này có dấu hiệu của sự phá hoại, cố ý và cũng cho thấy vai trò hết sức cẩu thả, yếu kém trong quản lý của nhà xuất bản. Con voi đã lọt qua lỗ kim, vượt qua hàng loạt “trạm kiểm soát” mà chẳng hề hấn gì. Về nội dung, ngoài sự đùa cợt thiếu văn hóa, bức ảnh đã thể hiện sự miệt thị, bôi bác một vấn đề nghiêm túc là pháp luật. Mà cụ thể ở đây là Bộ luật Dân sự, một bộ luật rất quan trọng, quy định những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống của công dân, triển khai những vấn đề liên quan đến quyền con người”.

Sách luật in hình diễn viên Công Lý đã bị thu hồi  ảnh 1

Sách luật in hình diễn viên Công Lý đã bị thu hồi  ảnh 2

Bìa sách và trích văn bản của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội gửi cho Vụ Báo chí xuất bản chiều 17-11. Ảnh: NAM PHONG

Nhà xuất bản nhận sai sót

Trước sự việc này, chiều 17-11, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã có văn bản báo cáo gửi Vụ Báo chí xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục An ninh thông tin - truyền thông (Bộ Công an) và Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) về sai phạm của quyển sách này.

Theo đó, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội ký quyết định cấp phép xuất bản sách này vào tháng 12-2013 theo giấy đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, in và phát hành cấp. Sau khi nhà sách Lao Động chuyển sách cho Văn phòng đại diện phía Nam nộp lưu chiểu sách, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội phát hiện ra nhà sách Lao Động đã thực hiện không đúng nội dung sách do nhà xuất bản duyệt.

Cụ thể, nhà sách tự ý bổ sung hình ảnh (hình ảnh diễn viên Công Lý) vào trang bìa sách; tự thay đổi tên sách “Luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” thành “Bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Ngay sau đó, tháng 7-2014, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã có văn bản yêu cầu nhà sách Lao Động không được phát hành và thu hồi toàn bộ số sách đã in và phát hành. Văn phòng đại diện phía Nam của nhà xuất bản này sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc thu hồi.

Báo cáo cũng nêu rõ số lượng sách xin phép in là 1.000 cuốn, in thực tế là 500 cuốn, nộp lưu chiểu 20 cuốn và đã thu hồi được đến ngày hôm qua là 270 cuốn. Qua sự việc này, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội cũng cam kết tích cực thu hồi và sẽ hủy toàn bộ sách trên.

Chúng tôi đã gọi điện thoại đến ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành và ông Nguyễn Huy Chánh, Trưởng đại diện phía Nam của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội. Tuy nhiên, điện thoại của cả hai đều trong tình trạng không liên lạc được.

NAM THANH

Diễn viên Công Lý:

“Việc sử dụng hình ảnh, tên tuổi tôi bừa bãi như vậy là không thể chấp nhận được. Đó là sự bôi nhọ tôi và làm xấu hình ảnh tôi trong lòng khán giả.”

Sách luật in hình diễn viên Công Lý đã bị thu hồi  ảnh 3

Có thể bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng

Việc đưa hình ảnh của diễn viên Công Lý lên bìa sách mà không được sự đồng ý của diễn viên này đã là một hành vi vi phạm quyền nhân thân của diễn viên Công Lý mà cụ thể ở đây là “Quyền của cá nhân đối với hình ảnh” được quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự 2005. Theo đó, tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó (điểm e khoản 2 Điều 8 Nghị định 156/2013). Ngoài ra, nếu việc đăng, phát ảnh cá nhân gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì diễn viên Công Lý được quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu người xâm phạm bồi thường thiệt hại, tổn thất tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Với trang bìa của một xuất bản phẩm là một bộ luật, phía trên thì gắn hình ảnh quốc huy, bên dưới lại là một con người chỉ mặc mỗi nội y là hành vi vi phạm quy định về trình bày, minh họa xuất bản phẩm được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định 159/2013. Theo đó mức xử phạt đối với hành vi này là từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Luật sư LÊ QUANG VY, Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH
Việt Long Thăng

________________________________________

Tôi cho rằng đây là một sự phá hoại cố ý, hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên, vô tư. Vì việc chọn ra cái tên Công Lý, rồi lấy ảnh diễn viên đang cười, gắn vào hình người mặc quần đùi, mà bức ảnh lại thể hiện biểu tượng thần Công lý rõ ràng là cố tình gây cười một cách thâm thúy, bôi bác. Có lẽ đây sẽ là một “sự kiện văn hóa” nổi bật trong năm 2014 này.

Luật sư TRẦN HỒNG PHONG

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo và những điều kỳ diệu

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo và những điều kỳ diệu

(PLO)- Cách đây 3 năm, khi cô giáo trẻ Lê Hoàng Ngân (33 tuổi, Đà Nẵng) đang có cuộc sống êm đềm bên gia đình nhỏ thì biến cố ập đến. Một buổi chiều nọ, trong lúc đi khám thai, chị không tin vào tai mình khi nghe bác sĩ thông báo mắc ung thư phổi. Từ giây phút ấy, cuộc đời chị thay đổi hoàn toàn.