Sản phụ đẻ rơi trên taxi, em bé chào đời tím tái, không khóc

Ngày 11-3, thông tin từ bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho mẹ con sản phụ Sùng Thị S (25 tuổi, trú tại xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang) mang thai 39 tuần, sinh con lần 3, ra nhầy máu âm đạo kèm đau bụng ở nhà đã đẻ rơi trên xe taxi.

Trước đó, khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ được người nhà gọi taxi chở đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi vừa đến gần cổng bệnh viện, sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái ngay trên xe.

Lúc này, hai mẹ con sản phụ rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Trẻ sơ sinh chưa được quấn tã, chưa cắt rốn trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, đường hô hấp nhiều dịch bẩn, không khóc. Sản phụ thì rau vẫn chưa bong, co kém.

Hiện tại sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định. Ảnh: BVCC

Trước tình thế nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho sản phụ và bé ngay tại xe taxi, khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng, kích thích bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm.

Chỉ sau 2 phút được cấp cứu kịp thời, bé sơ sinh hồng hào, khóc lớn. Cháu bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn, cắt rốn.

Ngay sau đó sản phụ và bé gái 2,8 kg được đưa lên khoa sản thực hiện lấy bánh nhau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn, cũng như xử trí các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn.

Hiện tại sức khỏe của mẹ con sản phụ đã ổn định.

Các BS khuyến cáo, để tránh tình trạng đẻ rơi, các thai phụ nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, thai phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên, khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm