Sạt lở Trà Leng: Nỗi đau này biết bao giờ mới nguôi

Trong vụ sạt lở núi Trà Leng, có những người mang đầy thương tích trên mình vẫn dùng nghị lực để cứu người thân, hàng xóm trong cơn đau thấu xương tủy.

Đau thấu xương vẫn cõng con bò lên núi

Ngày 1-11, chị Trần Thị Liễu vẫn còn đau khắp người, đang điều trị tại BV đa khoa Quảng Nam.

Nằm điều trị tại đây, chị vẫn chưa hết hoàn hồn về chuyện hôm 28-10, gia đình chị sang nhà người hàng xóm tên Nguyễn Thành Sơn được xây kiên cố để trú bão.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, một tiếng nổ lớn trên núi. Chị nhìn lên thấy đất đá, nước trên núi cao hàng trăm mét nhắm thẳng ngôi làng văng xuống rất nhanh. Nghe tiếng nổ, chị chạy vào nhà. Lúc này đất đá cũng lùa thẳng vào, căn nhà đổ sập.

Chị bị cây gỗ, tôn trên mái nhà đập xuống đè người. Chị cố gượng dậy ngoi lên, tiếp tục một lớp đất đá khác lùa xuống khiến chị bị cuốn trôi hơn 50 m. May mắn, lần này chị vẫn gượng dậy được. Bùn đất khắp người, mắt chị mờ đi do bùn đất dính đầy trên mặt.

Sau hai lần bị lùa đi, nhiều cây gỗ, đất đá đập trúng đùi, vai, chân, đầu..., chị Liễu quá đau đớn. Với nghị lực người mẹ, chị bò trên lớp bùn đất để tìm con.

Chị liên tục gọi: “Châu ơi! Kim ơi!...”, đó là hai đứa con gái của chị. Chị lao tới dỡ từng khúc gỗ, mái tôn để kéo con gái lớn Trần Thị Mỹ Kim (17 tuổi) thoát ra được. Lúc này, chị cũng thấy đứa út Trần Thị Minh Châu (học lớp 9) ngoi lên từ đống đất đá.

“Mẹ ơi, con đi không nổi mẹ ơi!” - Châu nói. Rất đau vì chấn thương khắp người nhưng chị vẫn bò đến. Chị đưa Châu lên lưng, cõng trong tư thế bò đi về phía núi không bị sạt lở.

Còn về phần bé Châu, em bị một khúc gỗ đập vào ống quyển, đau không đi được. Thấy mẹ cõng mình bò đi, còn chị gái chưa được đến nơi an toàn, Châu nói: “Mẹ ơi, bỏ con xuống con tự đi”. Thế nhưng khi được bỏ xuống, Châu vẫn không thể đi được nên chị Liễu phải tiếp tục cõng bò.

Sau khi cõng Châu bò đi hơn 100 m đến nơi an toàn, chị Liễu lại lết bò quay lại để cứu Kim. Lúc này chị đã không còn sức để cõng Kim. Chị gác tay Kim qua vai mình để dìu con gái, hai mẹ con cùng cố bò lên núi.

Chị Liễu vẫn nhớ như in ngày hôm đó bão vào, mưa to gió lớn, con suối cạnh nước lớn, chảy xiết. Ông Lê Hoàng Việt, Bí thư xã Trà Leng, đi ra ngoài ghi lại hình ảnh, cập nhật tình hình để báo cáo. Anh Trần Cao Nam, chồng chị Liễu, cầm dù đi theo để che cho ông Việt. Sau tiếng nổ, đất đá tuôn xuống, ông Việt và chồng chị đứng đúng ngay vị trí khối đất đá lớn nên bị vùi lấp. Hiện thi thể họ vẫn chưa được tìm thấy. Nỗi đau trong chị không biết bao giờ mới nguôi…

Một nỗi đau khác cũng ám ảnh chị Liễu không kém là khi chị bị trôi, chị thấy nằm cạnh chị là chị Hồ Thị Mai bị ghế salon bằng gỗ đập trúng ngực nên tử vong tại chỗ. Chị đã không cứu được người phụ nữ cùng làng…

Cháu Châu đã được mẹ cứu thoát trong trận lở núi. Ảnh: HẢI HIẾU

Chị Liễu đang được điều trị tại BV đa khoa Quảng Nam. Ảnh: TỰ SANG

Cứu con xong, lo cứu hàng xóm

Nằm điều trị tại BV đa khoa Bắc Trà My, chị Hồ Thị Thim (cô ruột của cháu Châu) ngày hôm đó cũng trú trong nhà ông Sơn.

Khi đất đá trút xuống, chị bị mái nhà úp quanh, nhiều khúc gỗ đè lên người. Chị cố xoay xở để thoát ra với chi chít vết thương trên người.

Vài phút để choàng tỉnh, chị liên tục gọi tên hai đứa con. Thấy một cánh tay của đứa con gái tám tuổi đưa lên trong đống đổ nát, chị cố moi lên. Chị gọi khản giọng tên đứa còn lại: “Hải ơi!” nhưng không nghe trả lời. “Đến lúc nghe hàng xóm nói lại thằng Hải đã kịp chạy lên núi, tim tôi mới đập trở lại bình thường được. Rồi tôi đi cứu thêm hai người hàng xóm la hét gần đó vì bị các thứ đè lên” - chị Thim nói.

Lúc này, chồng chị - anh Lê Hoàng Lợi khi nghe tiếng nổ lớn đã ra ngoài leo lên cây. Khi cây ngã, anh ôm theo cây và trôi theo dòng nước rồi may mắn vướng lại nên thoát chết. Anh Lợi lội ngược lại xóm mình cùng vợ cứu thêm được ba người nữa…

Làng còn 14 người mất tích chưa tìm thấy

Ngôi làng ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam có 11 căn nhà, thời điểm xảy ra vụ sạt lở có 55 người ở làng. Vụ sạt lở khiến 33 người thoát chết (trong đó có 16 người bị thương phải nằm viện, nằm ở hai BV đa khoa Bắc Trà My và đa khoa tỉnh Quảng Nam). Hiện tìm được tám thi thể, 14 người mất tích chưa được tìm thấy. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.