Sau 15 ngày vẫn có thể nộp đơn kháng cáo

Tôi có tham gia phiên tòa sơ thẩm nhưng ngày tuyên án tôi không có mặt vì lý do sức khỏe, phải nằm điều trị tại bệnh viện. Sau khi ra viện, tôi mới nhận được bản án và ngay ngày hôm sau tôi nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tòa án xét xử sơ thẩm không nhận đơn vì cho rằng đã “quá 15 ngày kể từ ngày tuyên án”. Vậy trả lời của tòa án có đúng không?

Nguyễn Vân Long (nguyenvanlong@...)

Luật sư NGUYỄN THỊ DỊU HIỀN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Điều 273 BLTTDS 2015 thì thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Do vậy, việc bà vắng mặt khi tòa tuyên án vì nằm bệnh viện trị bệnh được xem là lý do chính đáng. Vì thế, thời hạn kháng cáo của bà được tính kể từ ngày bà nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết chứ không phải kể từ ngày tuyên án. Bà có thể nộp giấy xác nhận của bệnh viện cho tòa án để trình bày thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm