Sau 22 ca nhiễm COVID-19, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa 1 tuần

Tại buổi làm việc sáng 13-6 với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Bệnh Nhiệt đới phong tỏa toàn BV, cố gắng quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1, tránh lây nhiễm chéo trong F1.

Cạnh đó, thứ trưởng Bộ Y tế nhận định biến chủng của virus lây nhanh nên trong thời gian tới F1 có thể biến thành F0, ông yêu cầu các bộ phận của BV tổ chức việc cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn và xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm ca bệnh.

Sau 22 ca nhiễm COVID-19, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa 1 tuần ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào sáng 13-6. Ảnh: ĐH

Về công tác điều trị, đối với bệnh nhân không nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu BV cố gắng chuyển tối đa bệnh nhân đến các BV khác được phân công.

Trong thời gian tạm phong tỏa 1 tuần, BV Bệnh Nhiệt đới tạm ngưng nhân bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế bố trí các BV chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 khác như BV điều trị COVID-19 tiếp nhận bệnh. BV Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị những bệnh nhân quá nặng. Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hỗ trợ công tác truy vết, đánh giá sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào BV.

Theo Thứ trưởng Trường Sơn, qua thống kê, có thể thấy nhân viên nhiễm COVID-19 là do từ bên ngoài thông qua các chuỗi lây nhiễm dịch ở TP.HCM. Ổ dịch tại BV Bệnh nhiệt đới lây lan chủ yếu tại khu hành chính nhưng có thể lây lan các khoa lâm sàng qua giao lưu… “Do đó, việc đánh giá một cách đồng bộ, toàn diện và liên tục đối với COVID-19 trong BV Bệnh nhiệt đới là hết sức cần thiết và nghiêm túc”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trường Sơn nói.

Sau 22 ca nhiễm COVID-19, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa 1 tuần ảnh 2

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được tạm phong tỏa một tuần sau khi phát hiện 22 nhân viên nhiễm COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trước đó, ngày 12-6, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phát hiện 22 trường hợp nhiễm COVID-19 là 6 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị.

BV Bệnh Nhiệt đới đang chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó, hiện BV chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa, phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào BV.