Sau ATM gạo là ATM thực phẩm

Không dừng lại ở ATM gạo miễn phí, người dân nghèo tại TP.HCM lại có thêm niềm vui từ cây ATM thực phẩm. Tình người Sài Gòn giữa mùa dịch được lan tỏa mạnh mẽ qua từng túi gạo, hộp trứng gà.

Một túi quà, ba bữa cơm ngon

Sáng 21-4, Siêu thị hạnh phúc 0 đồng đã được khai trương tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM). Đây là chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam, chùa Vĩnh Nghiêm và Công ty Apec Group phát động nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Siêu thị hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần với gần 20 mặt hàng từ gạo, mì gói, gia vị đến trứng, sữa, đồ hộp…

Siêu thị mở cửa vào hai khung giờ: Từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 17 giờ.

Mỗi người sẽ được chọn mua hàng hóa với tổng giá trị thực của sản phẩm không quá 100.000 đồng và không mua quá hai lần/tháng.

Người đến mua hàng còn được các tình nguyện viên hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, xếp hàng cách nhau 2 m, đeo khẩu trang xuyên suốt quá trình mua hàng. Để tránh tụ tập đông người, mỗi lần chỉ có 2-3 người được vào siêu thị mua hàng.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, chia sẻ: “Nhà chùa rất hoan hỉ khi là trụ sở đặt Siêu thị hạnh phúc 0 đồng. Nhiều Phật tử, nhà hảo tâm đã đóng góp vào siêu thị. Chúng tôi mong mỏi những phần thực phẩm mà siêu thị mang lại sẽ giúp người dân nghèo đủ đầy trong lúc khó khăn”.

Trong ngày đầu mở cửa, siêu thị cung cấp gần 1.000 suất mua hàng cho người dân.

Trước đó, cây ATM thực phẩm tại trụ sở báo Người Lao Động ở TP.HCM cũng được đưa vào hoạt động. Mỗi người đến nhận phần quà gồm 1 kg gạo, trứng, đồ hộp, mì gói…

Vượt hơn 8 km bằng chiếc xe đạp cà tàng đến cây ATM thực phẩm, bà Phạm Thị Sương (65 tuổi, ngụ quận 8) không giấu được niềm vui khi cầm túi quà trong tay.

“Vì dịch mà tôi mất nguồn thu nhập từ việc ngưng bán vé số. Nay tôi nhận được 1 kg gạo, sáu trứng gà và đồ hộp. Nhiêu đây tôi ăn được ba bữa cơm ngon” - bà Sương chia sẻ.

Ngồi trên xe lăn, không thể vào xếp hàng, thế nhưng ông Nguyễn Thanh Phương (ngụ quận 4) vẫn nhận được một túi lương thực như mọi người. Đều đặn từ ngày 17-4, đến kỳ nhận theo quy định, ông Phương đến cây ATM để nhận gạo và thực phẩm.

“Thấy tôi đến, họ mang quà ra đưa tận tay rồi thăm hỏi” - ông Phương vui vẻ cho biết.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập báo Người Lao Động, cho biết ý tưởng hình thành máy phát thực phẩm xuất phát từ thực tiễn nhận thấy người dân nghèo không chỉ cần gạo mà còn cần cả nguồn thực phẩm để có sức khỏe trong mùa dịch.

Báo đã vận động nguồn thực phẩm hỗ trợ cho người cơ nhỡ, khó khăn từ chính nhân viên, phóng viên, bạn đọc của báo đến các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Sau ATM gạo là ATM thực phẩm ảnh 1
Tình nguyện viên hỗ trợ người dân mua hàng theo phiếu đã đăng ký ở siêu thị 0 đồng bên trong chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau ATM gạo là ATM thực phẩm ảnh 2
Người dân nhận mì tôm tại ATM mì và trứng. Ảnh: V.THỊNH

Sau ATM gạo là ATM thực phẩm ảnh 3
Ngoài các điểm cố định, mì tôm còn được đưa đến tận tay từng hộ gia đình. Ảnh: V.THỊNH

Cây ATM mì và trứng

Mới đây nhất, “Cây ATM mì và trứng” nằm trong chương trình “Chung tay đẩy lùi COVID-19” được bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia và các nhà hảo tâm chung tay mở để giúp đỡ những người nghèo trong dịch COVID-19 cũng được mở ra tại Hà Nội.

Những người dân đến nhận hỗ trợ sau khi được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khử trùng trong buồng khử khuẩn sẽ được nhân viên hỗ trợ đưa tận tay các gói mì và trứng.

Được biết tổng số ban đầu của chiến dịch này do BS Hoàng Thanh Tuấn khởi động là 3.000 thùng mì và 10.000 quả trứng gà. Không chỉ có các ATM cố định, chương trình còn có các “ATM di động” tặng mì và trứng cho các bệnh nhân khó khăn đang điều trị ở các bệnh viện và xóm nghèo.

Sau khi phát động, đã có rất nhiều cá nhân, đơn vị chung tay hỗ trợ, bởi thế số lượng mì và trứng tăng gấp nhiều lần.

Trước đó, siêu thị 0 đồng được mở ra ở Hà Nội được rất nhiều người dân khó khăn tìm đến.

Chị Dương, một nguời mua ve chai, không ngần ngại cho PV biết: “Hôm trước tôi đã đi nhận gạo ở một điểm chia sẻ thực phẩm chỗ Thanh Xuân rồi, từng đó cả gia đình ăn mấy ngày. Nhưng biết ở đây được chọn thêm nhiều hàng hóa khác nữa nên đến xếp hàng nhận”.

Theo quy định của Siêu thị hạnh phúc, mỗi người dân được nhận hai tuần một lần. Ở bên trong siêu thị 0 đồng, các kệ hàng luôn đầy lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, dầu ăn, trứng gà, muối, đường, dầu gió… Người dân được nhân viên siêu thị hỗ trợ chọn nhu yếu phẩm theo nhu cầu, miễn sao đảm bảo tổng giá trị các mặt hàng 100.000 đồng/người nhưng thanh toán bằng 0 đồng.

“Đa dạng các thực phẩm hỗ trợ”, đó cũng là cách thức mà nhóm chia sẻ thực phẩm của anh Đặng Như Quỳnh ở Hà Nội thực hiện. Theo đó, dựa trên tiêu chí này, các nhóm chia sẻ thực phẩm của anh được đặt tại 10 địa điểm của Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận sự chia sẻ của bất kỳ ai bằng thực phẩm.

Người dân và một số mạnh thường quân liên hệ với nhóm và tặng quà là những quả trứng, trái cây đủ loại… Nhóm tiếp nhận và phân chia thành các phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng anh Như Quỳnh bày tỏ: “Đây là thời khắc chúng ta giúp đỡ nhau, nắm chặt tay nhau vượt qua đại dịch”.

Cây ATM thực phẩm thứ hai ở TP.HCM

Tính đến chiều 20-4, ATM thực phẩm tại báo Người Lao Động đã cung cấp 1.300 phần quà và nhận được hơn 23 tấn gạo, trên 10.000 quả trứng gà, gần 23.000 thùng đồ hộp, xúc xích từ các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân nghèo.

Ngày 22-4, cây ATM thực phẩm thứ hai sẽ đi vào vận hành tại chiến khu Vườn Cau Đỏ (quận 12), phục vụ người khó khăn.