Sau cánh gà của nhà vô địch Lý Hoàng Nam

(PLO)- Lý Hoàng Nam đã vô địch Giải M15 Kuala Lumpur sau khi thắng tay vợt Nhật Bản Shimizu Yuta 2-0 (7-5, 6-3) trong trận chung kết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là danh hiệu vô địch M15 lần thứ 4 liên tiếp của Hoàng Nam trong năm 2022 sau 3 lần đăng quang trên quê nhà Tây Ninh trong tháng 6-2022. Nhưng làm thế nào Hoàng Nam có được chuỗi thành tích này?

Đó là câu hỏi không phải ai cũng biết. Và, không phải người hâm mộ nào cũng biết HLV thể lực người Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Celikel – người gắn bó với Hoàng Nam suốt 3 năm qua đã trở về quê nhà và thay Faruk là HLV Trần Quốc Phong. Vậy mà Hoàng Nam – Quốc Phong đã thành công ngay lần đầu tiên phối hợp với nhau tại Giải M15 Kuala Lumpur, do đâu?

HOÀNG NAM – FARUK: CUỘC TÌNH ĐẸP

Quần vợt tuy là môn thể thao cá nhân nhưng cũng như bóng đá, môn thể thao tập thể, các VĐV ngoài HLV chuyên môn cũng rất cần có thêm HLV thể lực, và đó là lý do trong bước đường thành công của Hoàng Nam không thể không nhắc đến Faruk.

Hoàng Nam và HLV Faruk khi vô địch giải M15 Cacun tổ chức vào cuối năm 2021 tại Mexico.

Hoàng Nam và HLV Faruk khi vô địch giải M15 Cacun tổ chức vào cuối năm 2021 tại Mexico.

Từ đầu tháng 10 đến tháng 11-2021, Hoàng Nam tham gia liên tiếp 5 giải M15 tại Ai Cập và Nam chỉ một lần đăng quang. Đây là chuyến đi một mình nên thể lực Nam không đảm bảo, thậm chí đến giải thứ 5, Nam dừng bước ở bán kết do quá tải, chân căng cứng và đây là nguyên nhân khiến Nam phải hủy giải thứ 6 ở Ai Cập để hồi phục thể lực trước khi qua Mexico tranh 2 Giải M15 ở Mexico khởi tranh vào tuần cuối tháng 11-2021.

Tại Mexico, Nam thuận lợi khi không còn đơn thương độc mã trên xứ người mà đã có thêm sự trợ giúp của HLV thể lực Faruk Celikel. Chính sự có mặt của Faruk đã giúp Nam hồi phục tốt hơn, và Nam xuất sắc vô địch liên tiếp hai giải ở Cacun vào ngày 28-11 và 6-12-2021.

FARUK – QUỐC PHONG: CUỘC CHUYỂN GIAO NHẸ NHÀNG, THUẬN LỢI

Sau 3 năm làm việc ở Tập đoàn Hải Đăng trong vai trò HLV thể lực cho Hoàng Nam, tuần cuối tháng 6-2022, HLV Faruk chia tay với lý do gia đình: trở về quê hương, cùng với người vợ chăm sóc, dạy dỗ 2 con nhỏ.

Một cuộc chia tay không đột ngột để cả 2 phía có thời gian sắp xếp, chuyển giao. Càng nghĩa tình hơn, trước khi chia tay Hoàng Nam, Faruk đã chuyển giao, hướng dẫn tất cả những gì anh đã tận tình chăm sóc Hoàng Nam cho người kế nhiệm: HLV Trần Quốc Phong.

Không chỉ hướng dẫn lý thuyết, cuộc chuyển giao giữa Faruk và Quốc Phong còn được áp dụng vào thực tế qua 3 giải M15 Hải Đăng tổ chức tại Tây Ninh vào tháng 6-2022.

Và cuộc chuyển giao không thể đẹp hơn khi bộ đôi Faruk - Quốc Phong đã hỗ trợ và giúp người con Tây Ninh – Lý Hoàng Nam đăng quang cả 3 giải M15 trên quê nhà.

Hoàng Nam nhận cúp vô địch và tiền thưởng giải M15.
Hoàng Nam nhận cúp vô địch và tiền thưởng giải M15.

HOÀNG NAM – QUỐC PHONG: CON ĐƯỜNG RỘNG MỞ

Chuẩn bị 2 giải M15 ở Kula Lumpur và Kuching, Hoàng Nam đã có 3 tuần tập luyện cùng HLV Quốc Phong. Thật bất ngờ, đến tuần thứ 4, tuần cuối chuẩn bị qua Malaysia tranh tài thì Hoàng Nam bị bệnh và Nam không thể luyện tập suốt một tuần trước khi bước vào giải.

“Thật may nhờ nền tảng thể lực được tích lũy ba tuần trước đó, nên tôi đã có thể thi đấu 5 trận và thắng cả 5 trận để vô địch Giải M15 Kuala Lumpur…”, nhà vô địch Hoàng Nam đã chia sẻ với chúng tôi sau lúc đăng quang.

Hoàng Nam cũng cho biết anh chưa đạt được phong độ tốt nhất ở 3 trận đầu tiên và anh chỉ là chính anh ở 2 trận bán kết, chung kết khi vượt qua hai tay vợt người Nhật Bản, trong đó trận chung kết đã thắng Shimizu Yuta, tay vợt từng xếp hạng 313 ATP trước dịch COVID-19, có nghĩa là vị trí còn cao hơn cả Hoàng Nam.

Nhận xét về HLV Quốc Phong, Hoàng Nam không so sánh với HLV Faruk, nhưng Hoàng Nam đánh giá rất cao HLV Quốc Phong khi Nam kết luận: tập với HLV Quốc Phong, tôi rất sung sức, hồi phục nhanh, trạng thái hưng phấn.

Hoàng Nam và HLV Quốc Phong tại giải M15 Kuala Lumpur.

Hoàng Nam và HLV Quốc Phong tại giải M15 Kuala Lumpur.

***

Sẽ thiếu sót nếu không có ý kiến của ông Thái Trường Giang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hải Đăng, người đã tài trợ toàn diện cho Lý Hoàng Nam. Ông Giang trải lòng: “Tôi đã nhận không ít cuộc gọi và tin nhắn về sự ngờ vực khi chọn HLV Quốc Phong thay HLV Faruk. Nhưng chúng ta không thể phụ thuộc mãi người nước ngoài, đồng thời chúng ta phải tin, phải tạo điều kiện cho người Việt Nam có năng lực làm việc. HLV Quốc Phong được đào tạo bài bản, chuyên môn giỏi. Hoàng Nam – Quốc Phong mà thành công không chỉ có lợi cho Hoàng Nam, lợi cho quần vợt Việt Nam mà hơn hết là chứng minh cho nhiều người thấy: người Việt Nam cũng rất giỏi. Quan trọng là chúng ta đừng đố kỵ, tinh thần cần luôn cầu tiến thì mới phát triển được”.

***

Trong tuần này, Hoàng Nam – Quốc Phong sẽ tiếp tục phiêu lưu ở Giải M15 Kuching trước khi quay về Tây Ninh thi đấu cho đội tuyển Việt Nam Giải quần vợt đồng đội nam quốc tế Dacis Cup Nhóm III khu vực châu Á Thái Bình Dương từ ngày 10 đến 13-8.

Hoàng Nam tiếp tục là hạt giống số 1 của Giải M15 Kuching. Liệu Nam có tiếp tục vô địch?

Câu hỏi này chưa thể giải đáp, nhưng với 15 điểm thưởng ở Giải M15 Kuala Lumpur, Hoàng Nam đã nhảy từ vị trí 367 lên 341 ATP khi bảng xếp hạng quần vợt nhà nghề thế giới cập nhật vào hôm nay 1-8-2022 và vị trí của Nam sẽ tiếp tục cao hơn sau Giải M15 Kuching cũng như Hoàng Nam sẽ luôn là con chim đầu đàn của quần vợt Việt Nam tại Davis Cup!

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm