Sau Nhà Trắng, COVID-19 lan nhanh đến Lầu Năm Góc

Tờ South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ  Jonathan Hoffman hôm 5-10 cho biết hàng loạt lãnh đạo cấp cao ở đây đã nhiễm COVID-19. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đang phải cách ly sau khi có thông tin Phó Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ Charles Ray nhiễm COVID-19. Ngoài ra cũng có thông tin Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville đã nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin nội bộ khẳng định đến nay đã có thêm hai nhân viên Nhà Trắng nhiễm COVID-19, một người thuộc đội ngũ trợ lý riêng của Tổng thống Donald Trump còn người kia là một binh sĩ hay đi theo tháp tùng bảo vệ ông. 

Sau Nhà Trắng, COVID-19 lan nhanh đến Lầu Năm Góc  ảnh 1
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của lượng người ra vào Nhà Trắng (Ảnh chụp hồi tháng 9-2020). Ảnh: AP

Tất cả những diễn biến xảy ra trong bối cảnh ông Trump cùng ngày vừa trở về Nhà Trắng sau ba ngày cách ly tại bệnh viện quân y Walter Reed ở thủ đô Washington DC.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ sau đó lại một lần nữa có những phát ngôn hạ thấp sự nghiêm trọng của COVID-19 khi so sánh dịch bệnh nguy hiểm này với bệnh cúm mùa. 

Cụ thể, trên trang Twitter cá nhân chính thức, ông Trump cho đăng tải dòng trạng thái tuyên bố: “Mùa cúm đang tới, hàng năm có nhiều người, đôi khi hơn 100.000 người tử vong vì bệnh này dù đã có vaccine. Khi đó, các bạn có đóng cửa đất nước của chúng ta không? Không, chúng ta đã học cách sống chung với cúm, cũng giống như chúng ta đang học cách sống chung với COVID-19”.

Mạng xã hội Twitter đã nhanh chóng phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Trump bằng cách dán nhãn cảnh báo rằng nội dung đăng tải này chứa thông tin có khả năng gây hiểu lầm.

Đến nay chưa rõ bao nhiêu nhân viên chính phủ Mỹ đã nhiễm COVID-19 nhưng số lượng có thể đã lên đến hàng trăm, theo đài NPR.

Trả lời phỏng vấn của đài Fox News hôm 5-10, Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Alyssa Farah khẳng định Nhà Trắng đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khoẻ các nhân viên xung quanh Tổng thống Trump.

"Chúng tôi luôn thực hiện các biện pháp phòng bị cẩn trọng tại các sự kiện do chúng tôi tổ chức và tôi chắc chắn rằng sẽ tăng cường phòng ngừa hơn nữa vào thời điểm hiện nay nhằm đảm bảo an toàn các nhân sự chủ chốt xung quanh Tổng thống Trump" - bà Farah nói.  

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.