Sau nhiều vụ cháy xe điện, người dân cần làm gì để an toàn khi sử dụng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Người dân lắp thêm các thiết bị sạc, trạm sạc điện để sử dụng phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện, chống cháy nổ và phải có các giải pháp chống cháy lan.

Giá xăng tăng cũng là một trong những lý do khiến người dân chuyển sang dùng phương tiện giao thông bằng điện, đặc biệt đối với phụ huynh mua xe đạp điện cho con em tới trường. Tuy nhiên, thời gian vừa qua nhiều vụ cháy, nổ do xe điện gây ra cũng khiến cho người dân lo lắng về độ an toàn của các phương tiện này.

Bình điện bất giác nổ

Trong một ngày đầu tháng 4 vừa qua, gia đình chị Phạm Thị Mỹ Dung (ngụ Quận 3, TP.HCM) bị một phen “hoảng hồn” khi chiếc xe đạp điện bổng dưng bốc cháy.

 Sau nhiều vụ cháy xe điện, người dân cần làm gì để an toàn khi sử dụng? ảnh 1

Hình ảnh sau vụ chay xe đạp điện. Ảnh: TN

Chị Dung kể lại với tâm trạng lo lắng, chiếc xe đạp điện thường xuyên được sử dụng cho con gái chị đi học, nhưng ngày hôm đấy khi cả hai vợ chồng đang đi làm, hai đứa con chị đang ở nhà thì chiếc xe bốc cháy không biết vì nguyên nhân gì.

“Khoảng tầm 4 giờ chiều, tôi thấy con gái gọi điện báo nhà đang bị cháy và hai vợ chồng tức tốc chạy về. Lúc đó, con gái tôi bị khói bao trùm căn nhà nên đã chạy lên sân thượng, còn con trai thì đã mở được cửa để hàng xóm vào dập lửa”- chị Dung kể lại.

Chị Dung kể vụ cháy không gây thiệt hại đến người và tài sản, tuy nhiên cũng khiến cho người thân và gia đình một phen “hoảng hồn”. Sau khi dập tắt được lửa, chiếc xe đạp điện bị biến dạng nặng, các đồ vật xung quanh đó cũng bị cháy. Ngôi nhà của chị Dung cũng bị khói đen bao vây, dẫn đến các bức tường và phòng ốc đều bị đổi màu đen.

“Chắc tôi cũng không dám mua xe điện mới nữa vì nguy cơ cháy nổ không biết tới lúc nào. Hai vợ chồng cố gắng đưa đón con bằng xe máy cho an toàn hơn”- chị Dung nói thêm.

Trước đó, một vụ cháy xe đạp điện gần nút giao Phan Huy Ích - Quang Trung, phường 12 (quận Gò Vấp) cũng xảy ra khiến nhiều người dân trở nên lo lắng khi sử dụng phương tiện này. Hay vụ cháy khi chiếc xe đạp điện đang được sạc ở Quận 2 cũng đặt ra vấn đề an toàn đối với xe đạp điện.

Cháy, nổ đến từ nhiều nguyên nhân

Trao đổi với PLO, chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng cho biết bình điện có thể xảy ra cháy nổ khi không đang sạc điện trong môi trường áp suất cao, không lối thoát.

Theo chuyên gia, một số nguyên nhân dễ khiến bình điện gây cháy, nổ là do bình có thể bị cũ, dây kẽm bên trong bị chập chạm, xe đi mưa về một số bộ phận bên trong bị rò rỉ chạm nước sẽ nổ, bình điện cũ quá không chịu nổi “áp lực”.

“Khoảng dùng 3 năm thì người dùng nên thay thế bình điện để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nếu xe đạp điện để các khu vực hầm xe không nên để gần xe chạy xăng và hạn chế để tầng hầm”- chuyên gia khuyên.

 Sau nhiều vụ cháy xe điện, người dân cần làm gì để an toàn khi sử dụng? ảnh 2

Nhiều vụ cháy xe điện xảy ra trong thời gia vừa qua. Ảnh: TN

Chiều 28-3, thông tin tại buổi họp báo do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an TPHCM cho biết vừa qua ở một số địa phương trên cả nước cũng như tại TPHCM đã xảy ra các sự cố vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện.

Theo Thượng tá Trưởng, các hệ thống, thiết bị sạc được bố trí trong nhà hoặc công trình là các thiết bị điện thuộc hệ thống điện chung đang sử dụng của ngôi nhà hay công trình đó. Do đó, phải đảm an toàn kỹ thuật về PCCC theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Chính vì vậy, ở các khu vực này phải được trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC phù hợp và phải đảm bảo các điều kiện về khoảng cách an toàn chống cháy, nổ cũng như các điều kiện về thoát nạn nếu có xảy ra sự cố. Đặc biệt là ở các khu vực tầng hầm của các chung cư, tòa nhà. Đây là nơi chứa nhiều loại phương tiện với khối lượng chất cháy nổ cực lớn và nguy cơ cháy nổ cao.

Trên thực tế đã có nhiều vụ cháy xảy ra ở tầng hầm, nhất là các chung cư, đặc biệt là tại vụ cháy Chung cư Carina, quận 8 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Vì lẽ đó, đối với tầng hầm là nơi cần đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng lưu ý khi người dân lắp thêm các thiết bị sạc, trạm sạc điện để sử dụng phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện, chống cháy nổ và phải có các giải pháp chống cháy lan.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tham mưu Công an TPHCM có kế hoạch tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở để làm sao kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn về phòng chống cháy, nổ ở các khu vực có trạm sạc điện, nhất là ở dưới tầng hầm của chung cư, tòa nhà để đảm bảo an toàn PCCC.

Đối với các hành vi vi phạm có nguy cơ trực tiếp dẫn đến cháy nổ, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ ngăn chặn và xử lý nghiêm. Đồng thời, cảnh sát PCCC cũng sẽ hướng dẫn ngay các giải pháp an toàn PCCC để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân ở các chung cư, tòa nhà công trình có thể sử dụng các thiết bị, trạm sạc điện này phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo an toàn về PCCC.