Sau vụ 39 người: Nghệ An có vụ đến 400 người liên quan

Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Theo tướng Cầu, từ ngày 23-10, khi có thông tin về 39 người tử vong ở Anh thì Công an tỉnh Nghệ An đã khai thác thông tin trên mạng xã hội, qua bà con Việt kiều và nghi vấn có người Việt Nam. Đến ngày 27-10, chuyên án được lập và trinh sát đã vào cuộc.

“Đến ngày 2-11, chúng tôi nghe lại tình hình và thấy rằng cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn những người này bỏ trốn và lập danh sách từ tám đến chín người nghi vấn...”.

Sau vụ 39 người: Nghệ An có vụ đến 400 người liên quan   ảnh 1
Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói có vụ đưa người đi nước ngoài trái phép đã bị Công an tỉnh Nghệ An khởi tố liên quan tới 400 người. Ảnh: NGỌC THĂNG

Chiều 2-11, Công an Nghệ An đã bắt giữ người đầu tiên và sáng 3-11, Công an Nghệ An bắt tiếp bảy người. “Hiện các đối tượng chúng tôi bắt giữ đều khai nhận tất cả hành vi đưa người sang bên đó” - ông nói.

Công an Nghệ An đã từng khởi tố ba vụ đưa người ra ngước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

“Có những vụ có đến 400 người liên quan. Gần đây chúng tôi khởi tố một vụ ba bị can, bắt đối tượng tại sân bay. Công an Nghệ An khởi tố án này tương đối nhiều chứ không phải bây giờ mới làm. Nên nói là cơ quan chức năng “chạy theo vụ việc là không phải” - tướng Cầu nói.

Ông cho hay là tám người bị bắt không nói được đã đưa bao nhiêu người sang đó nhưng rõ ràng họ có liên quan. “Cái này chúng tôi công bố sau. Nhưng những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật” - ông thông tin.

Ông cũng nhận định: Ở Anh có những công việc làm có thể có thu nhập như làm móng tay, chân, phục vụ nhà hàng, khách sạn... “Có người nói là sang để trồng cỏ, có chuyện đó chứ không phải là không. Nếu biết sang Anh để trồng cỏ hoặc đi chui lủi thì chắc chắn gia đình không cho con mình đi. Bởi đi như vậy phải bỏ ra số tiền lớn và rủi ro rất lớn nên không bao giờ người ta cho con mình làm chuyện đó”. Do vậy, cần “hết sức chia sẻ” với các gia đình nạn nhân chứ đừng quy kết họ một cách không có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Nghệ An đã phân loại. “Có thể bây giờ bắt là tám người nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại ra nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ. Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh, người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép” - tướng Cầu phân tích.

Tướng Cầu một lần nữa khẳng định đây không phải là vấn đề buôn người. Bởi những người đó ra nước ngoài làm ăn và họ có nộp tiền. “Không ai bỏ ra 1 tỉ để cho người khác buôn mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép” - ông Cầu nói.

“Còn các đối tượng là người Việt Nam sang Anh, rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó là trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý” - tướng Cầu khẳng định.