Sẽ hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa tham gia ‘lật’ kết quả bầu cử?

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trìnhThe Bulwark Podcast, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Illinois Adam Kinzinger nói với người dẫn chương trình Charlie Sykes rằng ông nghĩ sẽ có "hơn 100" nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể thách thức kết quả bầu cử ngày 3-11, tờ The Hill đưa tin.

"Tôi hy vọng là tôi sai" - ông nói sau khi đưa ra dự đoán.

Hạ nghị sĩ Kinzinger cho biết ông đã nói chuyện với một nhà lập pháp tại một khu vực nghiêng về đảng Cộng hòa. Theo ông, người này tỏ ra lo ngại về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu họ không lên tiếng phản đối các kết quả của cuộc kiểm phiếu đại cử tri.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Illinois Adam Kinzinger. Ảnh: GETTY IMAGES

"Nó giống như vụ việc ở bang Texas vậy. Họ biết rằng mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu cả, nhưng việc ký tên vào đơn vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc thực sự đấu tranh cho việc đó" - ông nhận định.

Đầu tháng này, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các đại cử tri ở bốn bang chiến đại bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong đó, hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ký tên ủng hộ vụ kiện bất thành này.

Ông Kinzinger nói trong cuộc phỏng vấn hôm 30-12: “Tôi lo rằng điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại to lớn và phá hoại nền dân chủ”.

Ông Kinzinger, người được bầu vào Quốc hội năm 2010, đã trở thành một trong số ít đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội liên tục chỉ trích những cáo buộc không có cơ sở của ông Trump về việc gian lận bầu cử. 

Hôm 30-12, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Missouri - ông Josh Hawley cho biết ông sẽ đưa ra phản đối trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri tại phiên họp Quốc hội ngày 6-1. Cùng ngày, Hạ nghị sĩ Jefferson Van Drew cũng cho biết ông sẽ không bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vào ngày 6-1 sắp tới.

Vào đầu tuần này, ông Kinzinger đã chỉ trích những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump và đồng minh trên đài CNN.

“Chúng ta phải tuân theo Hiến pháp, và tôi rất tiếc nếu kết quả không như bạn mong đợi” - ông nói.

Đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn chưa nhận thua và đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để lôi kéo đồng minh nhằm “lật kèo” kết quả bầu cử tại phiên họp Quốc hội ngày 6-1 tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.