Siêu thị, cửa hàng, hãng xe điều chỉnh giá sau chính sách giảm thuế VAT

Siêu thị, cửa hàng thời trang điều chỉnh giá thuế VAT

Những ngày đầu năm mới, khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng thời trang Uniqlo đều dễ dàng nhận thấy những bảng thông báo điều chỉnh giảm giá 2% thuế trên giá bán sản phẩm. Mức giảm này áp dụng ở tất cả các hình thức mua hàng của hãng và được giảm giá trực tiếp tại quầy thu ngân khi thanh toán.

Việc giảm giá này được hãng thời trang này thông báo rõ: Không phải là một hoạt động khuyến mãi như thông thường, mà là tuân thủ yêu cầu giảm 2% thuế suất thuế VAT theo Nghị Quyết 43/2022/QH15.

Siêu thị, cửa hàng, hãng xe điều chỉnh giá sau chính sách giảm thuế VAT ảnh 1

Hãng thời trang Uniqlo thông báo giảm 2% thuế suất thuế VAT trên giá bán của sản phẩm từ 1-2-2022. Ảnh: Thu Hà

Đơn cử như sản phẩm có giá 149.000 đồng giảm còn 146.000 đồng hay sản phẩm áo khoác có giá 499.000 đồng, nay được điều chỉnh giá còn 489.000 đồng.

Không chỉ thế, một số hệ thống siêu thị như Lotte Mart hay Go! cũng đã bắt đầu thực hiện giảm thuế VAT cho một số sản phẩm đang chịu thuế 10% sau khi mở cửa hoạt động trở lại trong những ngày Tết Nhâm Dần.

Đại diện hệ thống siêu thị MM Mega Market cho biết, từ 1-2 đơn vị này đã tiến hành áp dụng mức thuế suất mới cho các sản phẩm đang chịu thuế VAT 10%, theo đúng quy định của nhà nước.

Hãng xe công nghệ điều chỉnh giá

Các hãng xe công nghệ như Grab, Be Group, Beamin mới đây cũng thông báo điều chỉnh mức VAT mới ngay sau khi chính sách giảm thuế có hiệu lực.

Hãng Grab thông báo từ 1-2-2022 đến hết 31-12 khoản thuế suất thuế VAT đối với dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách sẽ được giảm 2%. 

Tuy nhiên do thời gian áp dụng diễn ra trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 nên Grab sẽ bắt đầu cập nhật thay đổi mức thuế suất VAT áp dụng theo Nghị định 15 và Nghị quyết 43 từ ngày 15-2.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến ngày 14-2, Grab vẫn tạm thu thuế VAT theo mức thuế suất 10% và sẽ tính toán lại mức thuế VAT chênh lệch để hoàn trả cho đối tác thông qua tài khoản nhân hàng hoặc chuyển thành điểm GrabRewards. Ứng dụng này cho biết, thời gian dự kiến hoàn trả từ 28-2 đến 31-3.

giam-thue-vat-doi-voi-xe-om-cong-nghe

Các hãng xe công nghệ thông báo điều chỉnh mức thuế VAT từ 1-2-2022. Ảnh minh họa: Thu Hà

Mặc dù vậy, phía Grab cũng thông báo với các dịch vụ giao nhận như GrabExpress, GrabFood, GrabMart, GrabKitchen… hiện chưa áp dụng chính sách giảm thuế VAT. Đơn vị này đang chờ hướng dẫn chính thức từ cơ quan quản lý về việc áp dụng chính sách nói trên.

Tương tự hãng xe công nghệ Be Group cho biết từ 1-2 sẽ điều chỉnh chính sách thuế VAT đối với hoạt động hợp tác kinh doanh giữa Be Group và tài xế Be.

Thay đổi sẽ áp dụng với toàn bộ tài xế hợp tác với Be Group cung cấp dịch vụ vận tải, giao nhận bằng xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh và dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Đơn vị này thông tin sẽ trích giữ, kê khai và nộp thuế VAT (thuế suất 8%) đối với toàn bộ doanh thu vận tải của các chuyến xe, đơn hàng trước khi phân chia doanh thu hợp tác kinh doanh cho tài xế Be với tỷ lệ chia sẻ doanh thu không thay đổi.

Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-2-2022 quy định giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%, trừ 3 nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất; sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

Chính sách giảm VAT có hiệu lực từ 1-2 đến hết 31-12-2022, chỉ áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022.

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

(PLO)- Ngày 25-5, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Xuất Khẩu lần đầu tiên của TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Lãnh đạo TP.HCM tham quan gian hàng tại hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2023

Khai mạc hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

(PLO)-Hội chợ xuất khẩu là dịp để doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu xu hướng xanh của thế giới để có định hướng đầu tư, cải tiến chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.