Siêu thị TP.HCM bán nông sản Hải Dương không lợi nhuận

Đại diện Saigon Co.op cho biết, nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại Hải Dương do ảnh hưởng dịch COVID-19, đơn vị đã lên kế hoạch, từng bước giải cứu.

Theo đó, sáng 22-2 tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hà Nội, siêu thị Co.opmart Hà Nội mở gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương gồm các mặt hàng như cà rốt, su hào, cà chua, xoài, cam...

Giá các mặt hàng như su hào, cà chua 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg.

Siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công để hỗ trợ bán nông sản tỉnh Hải Dương.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội, giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công chứ không ép giá nông dân để mua rẻ. Dự kiến siêu thị có thể hỗ trợ bán ra thị trường khoảng 200 đến 300 tấn nông sản.

Trước mắt siêu thị mở gian hàng như trên để hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ.

Đồng thời, đảm bảo sức khỏe người dân và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương nguồn hàng giải cứu chủ yếu từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Tương tự, bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại MM Mega Market cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương nhằm đảm bảo đạt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, ngày 16-2 siêu thị đã phát đi công văn đề xuất được hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương.  

Ngay sau đó, siêu thị đã nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hải Dương,…kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ, lưu thông hàng hoá nhưng vẫn đảm bảo được an toàn phòng chống dịch.

Nông sản giải cứu bán với tiêu chí không lợi nhuận 

Theo đó, sáng 19-2 siêu thị đặt mua lô hàng đầu tiên lên đến 24,3 tấn rau quả gồm su hào, cải bắp ổi từ Hải Dương sau đó hàng hoá phân phối về các trung tâm của MM tại Hà Nội, khu vực miền Trung và miền Nam.

Quá trình vận chuyển hàng hoá từ Hải Dương đi các tỉnh, thành phải tuân thủ nghiệm ngặt các quy định về phòng chống dịch như các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu phải có đủ xét nghiệm PCR trong vòng ba ngày,…Giấy xác nhận của chủ DN vận tải; phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện...

Chuyến hàng giải cứu nông sản đầu tiên đã được nhập vào bán tại hệ thống MM Mega Market từ ngày 22-2. Với tiêu chí bán hàng không lợi nhuận, giá bán các mặt hàng trên chỉ 5.900 đồng/kg.

“Chúng tôi thấu hiểu những thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất và đến các hộ nông dân, nhà cung cấp hàng nông sản,..Nếu việc lưu thông hàng hoá bị ách tắc, chuỗi cung ứng hàng hoá sẽ bị đứt gãy. MM mong muốn với giá bán cam kết không lợi nhuận sẽ hỗ trợ phần nào thúc đẩy tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn cách ly. Từ đó, giúp đưa các hoạt động sản xuất và cuộc sống người dân sớm ổn định trở lại”, bà Nga nói.

Thời gian tới, dự kiến các chuyến hàng nông sản từ Hải Dương đến Hà Nội với sản lượng 5- 6 tấn mỗi chuyến. Đối với TP.HCM và khu vực miền trung, dự kiến sẽ có hai chuyến hàng giải cứu mỗi tuần, tổng sản lượng lên đến 70 tấn/tuần.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá và các loại hành củ đang đến thời điểm rộ thu hoạch.

Do bị ách tắc trong khâu vận chuyển nên nhiều DN không thể về vùng nguyên liệu Hải Dương để thu mua nông sản.

Ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực kết nối các DN tiêu thụ nông sản, từng bước giải toả những vướng mắc trong khâu vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến các điểm sơ chế, đóng gói và chuyển ra tỉnh thành khác để tiêu thụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm