Sinh viên 3 trường thi trải nghiệm thật với các phiên tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sáu đội thi đến từ ba trường đại học tổ chức phiên tòa giả định vụ án kinh doanh, thương mại tại phòng xử án TAND quận Gò Vấp, TP.HCM

Mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), Khoa luật Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM (ULAW), Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) và TAND quận Gò Vấp tổ chức hội thi phiên tòa giả định.

PGS.TS Lê Minh Hùng, Trưởng khoa Luật, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết đây là cơ hội để sinh viên ngành luật rèn luyện kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề từ vụ việc thực tiễn, tự tin hành nghề sau tốt nghiệp.

“Phiên tòa giả, trải nghiệm thật”; các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm tổ chức phiên tòa xét xử một vụ án được xây dựng theo những tư liệu thực tiễn, được hóa thân vào luật sư tranh tụng, kiểm sát viên, HĐXX và những người tiến hành và tham gia tố tụng khác để trực tiếp điều hành phiên tòa, tham gia tranh tụng, giải quyết vụ án.

Sinh viên 3 trường thi trải nghiệm thật với các phiên tòa ảnh 1

Phiên tòa do các sinh viên tổ chức sẽ được Ban giám khảo đánh giá theo bảng điểm gồm các tiêu chí về thủ tục, nội dung và phong cách. Ảnh: CTV

Sáu đội thi đến từ ba trường, mỗi đội có 10-15 sinh viên tham gia tổ chức một phiên tòa dân sự xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh, thương mại trong 75 phút tại phòng xử án TAND quận Gò Vấp.

Nội dung vụ án đã được tòa án có thẩm quyền xét xử công khai. Việc đưa cho các đội thực hành diễn án để học tập và nghiên cứu khoa học.

Ban giám khảo ngoài thầy Hùng có TS. Nguyễn Văn Tiến, Phó Trưởng khoa Luật dân sự, trường Đại học Luật TP.HCM; TS. Đặng Công Tráng, Nguyên Trưởng Trưởng khoa Luật IUH; Thẩm phán, TS. Nguyễn Huy Hoàng phó Chánh án TAND quận Gò Vấp và Thẩm phán ThS. Nguyễn Đức Phước, Chánh án TAND quận Bình Tân.

Sinh viên 3 trường thi trải nghiệm thật với các phiên tòa ảnh 2

Tặng hoa cho ban giám khảo cuộc thi. Ảnh: CTV

Sau một ngày thi tài căng thẳng - ngày 30-10, giải nhất thuộc về đội Sự thật chỉ có một - IUH, hai đội giải nhì là Civil Ulaw - ULAW và Integrity - HUFLIT. Ngoài ra còn có một giải ba và hai giải khuyến khích. Đây là sáu đội đã xuất sắc vượt qua vòng loại để tiếp tục tranh tài ở vòng thi cuối cùng này.

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.