Hỏi giùm bạn

Sinh viên đã ra trường muốn tiếp tục tham gia BHYT, thủ tục thế nào?

Tôi là sinh viên năm cuối, có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo diện sinh viên, học sinh. Theo kế hoạch thì khoảng giữa năm 2022, tôi sẽ ra trường. Do tôi bị bệnh thường xuyên phải theo đến bệnh viện khám chữa bệnh nên rất cần thẻ BHYT.

Xin hỏi, đến giữa năm 2022 khi ra trường thì thẻ BHYT của tôi đóng từ đầu năm học có giá trị đến khi nào. Nếu thẻ BHYT hết giá trị sử dụng và muốn tham gia BHYT hộ gia đình thì thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hạnh (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo điểm b khoản 7 Điều 13 Nghị định 146/2018 quy định: Đối với thẻ BHYT học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học sẽ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM xếp hàng ký tên và nhận bằng đại học. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, nếu bạn chưa có việc làm để tham gia BHYT bắt buộc mà muốn có thẻ BHYT để khám, chữa bệnh thì bạn có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Cũng theo Nghị định 146, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là các thành viên cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp và không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Mức đóng của tất cả thành viên thuộc hộ gia đình được tính như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Như vậy, trường hợp của bạn là sinh viên đã ra trường thì thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng. Bạn liên hệ đại lý thu, bưu điện hoặc UBND xã, phường để làm thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.