Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất hỗ trợ giáo viên tiếng Anh 30-50 triệu đồng mỗi năm

(PLO)- Tại bậc tiểu học, Sở GD&ĐT đề xuất hỗ trợ giáo viên tiếng Anh và một số bộ môn khó tuyển dụng từ 30-50 triệu đồng mỗi năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo đề nghị ban hành nghị quyết về chính sách thu hút đối với giáo viên tiếng Anh, tin học, giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật tại các trường tiểu học công lập trên địa bàn TP.HCM.

Hỗ trợ giáo viên tiếng Anh
Sở GD&ĐT đang đề xuất hỗ trợ giáo viên tiếng Anh và các bộ môn đặc thù khó tuyển dụng từ 30 -50 triệu đồng mỗi năm. Trong ảnh: Một giờ học của cô trò Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo đề xuất của Sở GD&ĐT, giáo viên tiếng Anh, mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất, tin học mới được tuyển dụng lần đầu trong năm đầu sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/năm. Trong đó, hỗ trợ chi phí sinh hoạt, nhà ở là 25 triệu đồng; hỗ trợ phương tiện đi lại là 5 triệu đồng; hỗ trợ khuyến khích động viên là 15 triệu đồng; hỗ trợ tự học, tự nghiên cứu là 5 triệu đồng.

Mức chi hỗ trợ này chỉ thực hiện một lần duy nhất cho một người khi được tuyển dụng lần đầu. Những lần tham gia tuyển dụng sau ở đơn vị khác sẽ không được nhận khoản hỗ trợ này.

Mức hỗ trợ giáo viên mới được tuyển dụng lần đầu trong hai năm kế tiếp là 40.000 triệu đồng/năm.

Giáo viên đã được tuyển dụng và công tác tại trường từ ba năm trở lên và giáo viên mới được tuyển dụng lần đầu sau khi kết thúc mức hỗ trợ trong ba năm đầu là 30 triệu đồng/năm.

Mức hỗ trợ cho giáo viên được thực hiện thành 2 đợt trong năm, được chi trả vào thời điểm cuối tháng 12 và cuối tháng 5 hằng năm. Không áp dụng cho giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Lý giải, sở cho rằng với giải pháp hỗ trợ giáo viên tiếng Anh và các bộ môn khác mới ra trường trong ba năm đầu, hỗ trợ cho cả đội ngũ giáo viên có thâm niên để giáo viên cống hiến lâu dài và ổn định trong ngành giáo dục.

Trong ba năm đầu, giáo viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn khi phải làm quen với công việc, lại lo gánh nặng về kinh tế sinh hoạt, dễ dẫn đến chán nản, bỏ việc.

Nếu sau ba năm dừng hỗ trợ cho giáo viên, cũng như giáo viên cũ không có chế độ gì, sẽ có sự so sánh khập khiễng với giáo viên mới.

Việc đề xuất cho giáo viên thâm niên và giáo viên mới ra trường sau khi kết thúc mức hỗ trợ trong ba năm đầu sẽ tạo động lực không nhỏ cho toàn đội ngũ giáo viên tiếng Anh, mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất, tin học, ngoại ngữ tại các các trường tiểu học.

Năm học này, TP.HCM tuyển được 267 giáo viên mới ở môn tiếng Anh và các môn đặc thù. Ngoài ra, 731 người đã làm việc 1-2 năm và hơn 4.6000 người được tuyển dụng từ ba năm trở lên. Sở dự tính kinh phí hỗ trợ giáo viên tiếng Anh và các môn khác là 182 tỉ đồng.

Đề xuất của Sở GD&ĐT được đưa ra khi đội ngũ giáo viên các bộ môn này luôn thiếu so với nhu cầu.

Hằng năm dù thiếu giáo viên các bộ môn này nhưng vẫn không thể tuyển dụng do thu nhập không cao. Cụ thể, giai đoạn 2018-2023, thành phố cần 2.651 giáo viên ở các môn này, nhưng chỉ tuyển được 1.667 người, tức 63% nhu cầu.

Bên cạnh đó, từ năm học 2020-2021 đến nay đã có tổng cộng 614 giáo viên dạy bộ môn không còn công tác trong ngành giáo dục với các lý do: nghỉ hưu, nghỉ việc, bỏ việc , mất. Trong đó, số lượng giáo viên dạy tiếng Anh là 251 giáo viên, dạy tin học là 70 giáo viên, đây là hai lực lượng rất khó tuyển dụng.

Ngoài ra, hiện giáo viên tiếng Anh và các môn đặc thù phải nhận nhiệm vụ 23 tiết nghĩa vụ/tuần, giáo viên được phân công từ 12 đến 23 lớp khác nhau tuỳ theo bộ môn và số lượng tiết dạy. Đây là khối lượng công việc vô cùng lớn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm