Sổ tay Pháp chế Doanh nghiệp - cẩm nang 'ra biển lớn'

400 trang "Sổ tay pháp chế Doanh nghiệp" (NXB Hồng Đức) được biên soạn khá kỳ công và khoa học. Tác giả Phan Thông Anh, Luật sư - Tiến sĩ Luật, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bình Phước đã khái quát các vấn đề và tình huống pháp lý thành một cẩm nang hữu dụng.

Đặc biệt, với những Doanh nghiệp (DN) vốn làm theo kiến thức và kinh nghiệm cũ, sự bỡ ngỡ và bối rối khi mở rộng quy mô, thị trường, đối tác sẽ khiến họ dễ gặp rủi ro pháp lý, những vấn đề trong cuốn sách này giúp họ giải toả khá căn bản nỗi lo ấy.

Rất nhiều DN đã gặp những thiệt hại lớn về thời gian, uy tín và tiền bạc khi gặp sự cố pháp lý liên quan đến tranh chấp hợp đồng, thuế, giao nhận, nhân sự... Những điều đó lẽ ra đã được ngăn chặn từ trước với một chi phí thấp hơn nhiều nếu có một bộ phận pháp chế vững vàng.

Chính vì vậy, tác giả dành một phần đáng kể nội dung cuốn sách để nói về bộ phận chuyên môn này. Chưa kể, theo ông, khi đàm phán với đối tác quốc tế, việc DN có một bộ phận pháp chế vững vàng thì vị thế và sự tin cậy mà đối tác dành cho DN sẽ càng được khẳng định và nâng lên.

Không ai sinh ra đã là chủ hoặc lãnh đạo DN, và khi rời khỏi công việc cũng không ai có thể chắc chắn rằng mình đã hiểu hết mọi vấn đề về nó. Vì vậy để lãnh đạo hay điều hành một DN là sự học, liên tục và bền bỉ. Tuy nhiên tầm nhìn, bản lĩnh và kiến thức của một lãnh đạo DN không có nghĩa là tự mình biết và làm tất cả, đặc biệt với những lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn sâu như luật pháp. Vì thế vấn đề là hãy để những người có chuyên môn giúp DN giải quyết, biến sự phức tạp này thành một quy trình nhịp nhàng và đơn giản.

Cuốn sách "Sổ tay Pháp chế Doanh nghiệp" vì thế, cần cả cho chủ DN để nâng cao nhận thức, tầm nhìn; lại cần cả cho những người làm pháp chế DN như một cẩm nang chuyên sâu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

(PLO)- “Khi chúng tôi tiếp xúc với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các lớp đào tạo, họ cho biết vướng mắc về hóa đơn, chứng từ là nhiều nhất” - bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam.