Sở TN&MT Hà Nội thông tin về vụ cháy Rạng Đông

Sở TN&MT cho hay kết quả quan trắc của Sở thu nhận được vào thời điểm xảy ra vụ cháy tại nhà kho và nhà xưởng của Công ty Rạng Đông cho thấy: Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến vào khoảng thời gian từ 20 giờ ngày 28-8 đến 1 giờ ngày 29-8.

Cùng thời điểm đó, ngoài chín trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn thành phố đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tiến hành khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích, đánh giá.

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại năm vị trí: Mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và hai mẫu tro tại khu vực có đám cháy cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 µg/m3.

Sáng 31-8, Sở TN&MT TP Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ TN&MT kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong ba tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa ba tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm Quan trắc TN&MT Hà Nội tại năm vị trí (điểm giáp Cổng công ty Bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81, ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy) so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh cho thấy: Các thông số vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn, bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Đại diện Sở TN&MT TP Hà Nội cho hay trên cơ sở phân tích các mẫu kiểm nghiệm về môi trường quanh khu vực đám cháy của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT TP Hà Nội sẽ tổ chức mời các cơ quan chức năng, chuyên gia, nhà khoa học để đánh giá về mức độ ô nhiễm môi trường khu vực quanh đám cháy. Đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường (nếu có) để đảm bảo sức khỏe cho người dân khu vực.

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.