Sợ TQ ‘dò đá sang sông’, Philippines quyết đổi tên biển

Theo Reuters, Philippines hôm 1-4 cho biết Manila đang có kế hoạch đổi tên Benham Rise, một vùng biển nằm ở phía đông Philippines, nhằm khẳng định chủ quyền của nước này đối với khu vực. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc được cho là có các động thái “dò đá sang sông” ở vùng biển này.

Một tàu khảo sát của Trung Quốc năm ngoái đã bị phát hiện di chuyển quanh khu vực Benham Rise trong suốt vài tháng liền. Động thái này khiến Manila lo ngại về các mục đích thật sự của Bắc Kinh.

Benham Rise nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 250 km về phía đông. Vùng biển này có diện tích bề mặt xấp xỉ Hy Lạp. Các nhà khoa học đánh giá Benham Rise giàu có về cá ngừ và hệ sinh thái đa dạng. Vùng biển này năm 2012 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là thuộc thềm lục địa của Philippines.

Benham Rise được đánh giá là giàu có về san hô và cá ngừ. Ảnh: RAPPLER

Trung Quốc biện bạch tàu khảo sát của họ chỉ đơn giản đi qua vùng biển Benham Rise và không tham gia bất kỳ hoạt động nào khác. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuần trước phát biểu Bắc Kinh hoàn toàn tôn trọng quyền hàng hải của Philippines đối với Benham Rise.

Theo kế hoạch được đưa ra, Manila có thể sẽ đổi tên vùng biển Benham Rise thành “Philippine Rise”. “Một kiến nghị đã được đưa ra về việc nghiên cứu pháp lý và các công tác hỗ trợ cần thiết nhằm đổi tên cho vùng biển” – người phát ngôn tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết trong một tuyên bố.

Ông Abella nói thêm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị Bộ Ngoại giao Philippines và văn phòng thư ký của ông đổi tên Benham Rise để khẳng định chủ quyền.

Vùng biển Benham Rise nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 250 km. Đồ họa: SCHADOW1 EXPEDITIONS

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tháng trước cho biết tàu khảo sát Trung Quốc rõ ràng không phải đi qua khu vực này vì con tàu đã dừng lại nhiều lần trong những khoảng thời gian liên tục.

Ông Lorenzana nhận định tàu Trung Quốc được triển khai tới khu vực này nhằm kiểm tra độ sâu của nước phục vụ các lộ trình tàu ngầm ra Thái Bình Dương. Vị Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đề nghị Manila tăng cường tuần tra và xây dựng các cấu trúc trong khu vực để khẳng định chủ quyền của Philippines.

Tuy nhiên, theo Philippine Star, Bắc Kinh đã phản bác Philippines không thể tuyên bố Benham Rise là lãnh thổ của riêng nước này mặc dù vùng biển này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các tàu nước này chỉ đang tiến hành “hoạt động tự do hàng hải và quyền di chuyển vô tội”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Duterte đang chịu áp lực lớn vì những người chỉ trích ông làm ngơ trước các hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở biển Đông và các động thái tại Benham Rise.

Một cuộc điều trần của thượng viện Philippines tuần qua tiết lộ Trung Quốc cách đây hai năm đã tìm kiếm sự cho phép của Philippines để khảo sát Benham Rise nhưng đề nghị này bị bác bỏ do Trung Quốc không cho phép các chuyên gia Philippines cùng tham gia.

Theo ABS-CBN News, cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino, người tiền nhiệm của ông Duterte, từng đổi cách gọi “South China Sea” (tên tiếng Anh của biển Đông) thành “West Philippine Sea” (biển Tây Philippines) để khẳng định chủ quyền của Philippines tại một số thực thể ở biển Đông. Không như biển Đông, Bắc Kinh hiện không đưa ra các tuyên bố chủ quyền đối với Benham Rise.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm