Sóng đánh toác bờ kè sông Hàn, gạch lát nát vụn

Sóng mạnh từ bão số 13 như “giọt nước tràn ly”, đánh toang hoác bờ kè sông Hàn, đoạn gần mố neo phía Tây cầu Thuận Phước (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu).

Ghi nhận của PV sáng 15-11, cảnh tượng tại đây khiến ai nhìn thấy cũng rùng mình. Đoạn vỉa hè dài cả trăm mét bị sóng chuồm lên đánh vỡ tan, gạch lát vỉa hè nát vụn.

Sóng đánh toác bờ kè sông Hàn, gạch lát nát vụn  ảnh 1
Bờ kè và vỉa hè đường Như Nguyệt bị sóng đánh tan nát. Ảnh: TẤN VIỆT

Nhiều ghế đá, trụ đèn, đá lát công viên tại đây lăn long lốc. Đặc biệt, một đoạn lan can ngay sát cầu Thuận Phước bật tung, lôi theo cả phần mái kè lòi lõi sắt ra ngoài.

Ngay trong đêm qua, sóng đánh thẳng lên vỉa hè gây ngập cục bộ đường Như Nguyệt và các tuyến đường phía trong. Cơ quan chức năng phải giăng dây cấm các phương tiện lưu thông.

Đây không phải lần đầu tiên đoạn bờ kè và vỉa hè này bị sóng đánh vỡ. Khu vực này là nơi tản bộ, dạo mát của nhiều người dân Đà Nẵng. Đá lát vỉa hè liên tục hư hỏng khiến nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phú Ban (Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng), cho hay đê kè sông nước là của đơn vị, nhưng đê kè này dành cho giao thông nên quản lý nhà nước là của Sở GTVT.

“Cái ni của Sở GTVT, là hạ tầng giao thông nên đơn vị quản lý nhà nước là Sở GTVT” – ông Ban nói.

Sóng đánh toác bờ kè sông Hàn, gạch lát nát vụn  ảnh 2
Phần mái bờ kè bị sóng vỗ đến lòi sắt. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Lê Văn Trung (Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng), cho hay hàng năm vẫn duy tu sửa chữa tại đây, nhưng chưa thể triệt để.

“Sóng dâng lên đánh chịu chi nỗi. Sau cơn bão này sẽ nghiên cứu phương án bảo đảm nhất chứ sóng đánh kiểu này khó mà khắc phục triệt để được” – ông Trung cho hay.

Ông Võ Thành Được, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý cầu đường Đà Nẵng, lại cho rằng thực tế bờ kè thuộc Sở NN&PTNT quản lý chứ không phải Sở GTVT.

“Sở NN&PTNT quản lý về tất cả đê kè bờ sông, mình chỉ quản lý phần vỉa hè phía trên thôi. Bên mình chỉ tham gia sửa chữa trên vỉa hè, còn dưới kè là của Sở NN&PTNT” – ông Được khẳng định.

Về phương án sửa chửa, ông Được cho hay trước mắt sẽ thu hồi hết gạch vỡ. Trung tâm hạ tầng sẽ mời tư vấn đến có phương án xử lý triệt để, còn đơn vị chỉ xử lý tạm thời.

Trả lời câu hỏi về chất lượng công trình, ông Được cho hay: “Chất lượng tốt hay không tốt cũng không dám khẳng định. Kè nằm dưới sông, vỉa hè nằm trên mặt kè. Khi không có sóng thì rất ổn định, khi có sóng thì mình đâu biết áp lực nước lúc mạnh lúc yếu, bị tức nước nên vỗ vào gây áp lực rất lớn”.

“Kè rung chuyển thì hư vỉa hè. Còn nói chất lượng thi công kè thì mình không dám khẳng định. Qua đợt bão này bên trung tâm hạ tầng sẽ có đơn vị tư vấn khảo sát kỹ để trình TP xin chủ trương” – ông Được nói.