Sử dụng chứng chỉ giả và... kiện chủ tịch tỉnh

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ “khiếu kiện quyết định hành chính kỷ luật buộc thôi học”. Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Trọng (28 tuổi, quê Bến Tre), người bị kiện là hiệu trưởng trường Đại học Trà Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Sử dụng chứng chỉ giả và... kiện chủ tịch tỉnh ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ông Trọng là sinh viên lớp y đa khoa, hệ liên thông, khoá học  2016 - 2020 của trường Đại học Trà Vinh.

Quá trình học tập, ông Trọng đã sử dụng chứng chỉ Anh văn, bảng điểm không hợp pháp để được miễn thi và bị phát hiện.

Ngày 17-1-2018, ông Trọng bị hiệu trưởng nhà trường xử lý kỷ luật buộc thôi học vì vi phạm nội quy, quy chế công tác học sinh, sinh viên.

Không đồng ý, ông Trọng đã khiếu nại nhà trường và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng việc kỷ luật trên là chưa đúng quy định và chưa bình đẳng. Đầu năm học, nhà trường chưa thông báo, quy định về hành vi vi phạm này theo quy chế nhà trường là phải đuổi học.

Đồng thời, ông Trọng khẳng định mình không có hành vi vi phạm nào được qui định trong quy chế của nhà trường. Theo ông, hành vi sử dụng chứng chỉ Anh văn, bảng điểm không hợp pháp để được miễn thi thì chị bị xử lý kỷ luật với từng học phần đã vi phạm còn buộc thôi học là quá nặng.

Ông Trọng khởi kiện yêu cầu toà án tuyên hủy quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi học và hai quyết định giải quyết khiếu nại của hiệu trưởng nhà trường và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Ông Trọng kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm vì người khởi kiện kháng cáo nhưng không đưa ra tình tiết, chứng cứ mới.

HĐXX phúc thẩm xét thấy hành vi của ông Trọng vi phạm quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học, phải buộc thôi học. Do đó, quyết định xử lý kỷ luật của Đại học Trà Vinh và giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh là đúng quy định, có sơ sở. Từ đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.