Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Trong khi chờ sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở 2014, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sớm sửa đổi một số quy định của Luật Nhà ở 2014 không còn phù hợp. Những quy định này đang làm ách tắc nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở, làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Một điểm ách tắc nữa theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, là quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, nếu các căn hộ này có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn tối thiểu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Theo ông Châu, quy định trên đã dẫn đến tình trạng “khoét lõm”, xây dựng tràn lan các chung cư mini tại những đô thị lớn, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan. Các chung cư mini cũng không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và thiếu các tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân. Vì vậy, ông Châu cho rằng loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà mà thôi.


Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

(PLO)- Trong khi đô thị hóa đang diễn ra quá “nóng” khiến mảng xanh tại TP.HCM trở nên “teo tóp”, thì sự xuất hiện của Salto Residence nằm trong khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường nhờ mật độ xây dựng thấp, cảnh quan xanh rộng lớn cùng chuỗi tiện ích kép đa dạng.
Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, đáng chú ý là định quy định 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.