Sức hút của căn hộ hạng sang ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều dự án căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng rầm rộ thi công để kịp bàn giao sản phẩm đến tay khách hàng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ra thông báo về 11 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại/nhà ở xã hội đã có văn bản thông báo của sở này về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán.

Sức hút của căn hộ hạng sang ở Đà Nẵng ảnh 1

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên Hải Miền Trung (quận Sơn Trà). Ảnh: TẤN VIỆT

Thị trường bắt đầu sôi động

Trong số này có thể kể đến các dự án nổi bật như khu nhà ở phía đông đường Trần Đăng Ninh (quận Hải Châu) của Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung; khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire (quận Ngũ Hành Sơn); dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort; dự án The Royal; dự án The 6 Nature Danang… Đây đều là những dự án bất động sản (BĐS) cao cấp, nằm ở phân khúc căn hộ hạng sang. Đây là phân khúc phát triển rất mới bởi thị trường BĐS Đà Nẵng những năm qua chỉ chú trọng đến đất nền hay căn hộ du lịch (condotel).

Theo ghi nhận của PV, sau hai năm bất động do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, trên khắp các công trường dự án BĐS tại Đà Nẵng, công nhân đang bắt đầu trở lại làm việc ngày càng nhộn nhịp.

Dễ thấy dọc bờ tây sông Hàn hay ven bờ biển phía đông Đà Nẵng, nhiều tòa cao ốc mọc lên với tốc độ nhanh để đưa ra thị trường hàng ngàn sản phẩm căn hộ độc đáo, đắt đỏ. Điều này cho thấy phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, căn hộ hạng sang ở Đà Nẵng đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, câu chuyện quản lý nhà nước về loại hình căn hộ này cần hết sức chặt chẽ và có quy hoạch rõ ràng.

Ông Nguyễn Ngọc Thuyên, Giám đốc bán hàng khối căn hộ Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Minh Đông, cho hay thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng đang rất được quan tâm. Riêng Đà Nẵng năm nay hứa hẹn là một năm khởi sắc với những sản phẩm đẳng cấp ven biển hoặc ven sông.

“Một số dự án đang có tín hiệu tốt, được nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón. Đặc biệt, khách hàng Hong Kong rất chú ý thị trường Đà Nẵng. Giá thành BĐS ở Đà Nẵng đang thấp hơn những TP khác. Giờ là lúc dòng tiền bắt đầu hướng về những sản phẩm nghỉ dưỡng tại đây” - ông Thuyên nhận định.

Theo phản hồi từ thị trường thì giá thành BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng và nam Hội An đang bứt lên. Mới đây, một dự án biệt thự ven biển ở phía nam Hội An có giá trị giao dịch từ hơn 30 tỉ đến 66 tỉ đồng/căn. Điều này cho thấy sức hút đặc biệt của BĐS nghỉ dưỡng tại đây với nhà đầu tư.

Các CĐT thu hút được nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán căn hộ ở phân khúc siêu cao cấp là tín hiệu rất tích cực cho

Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ thu hút giới siêu giàu

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS (Hội Môi giới BĐS Việt Nam), nhận định các dự án nói trên thuộc phân khúc siêu cao cấp mới nổi trên thị trường Đà Nẵng. Sau khi Đà Nẵng lọt tốp 20 thị trường hàng đầu thế giới về BĐS hàng hiệu do Savills World Research bình chọn thì môi trường đầu tư tại đây thay đổi hẳn.

Các chủ đầu tư (CĐT) khi tạo được thị trường, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán căn hộ ở phân khúc siêu cao cấp là tín hiệu rất tích cực cho Đà Nẵng. Tín hiệu rõ nhất là khả năng hấp thụ sản phẩm với những căn hộ có giá cao, khoảng 150 triệu đồng/m2.

Việc các CĐT tìm kiếm nguồn khách hàng mới tại thị trường nước ngoài, nhất là tại Hong Kong cũng là sự chuyển hướng đáng chú ý và rất thông minh.

“Ngoài câu chuyện tìm thêm đầu ra cho sản phẩm việc này còn thu hút nhà đầu tư nước ngoài bởi những người mua căn hộ cả triệu USD thường phải là triệu phú ở nước ngoài. Nếu thu hút họ về đây sinh sống hoặc làm việc, đầu tư sẽ tạo ra những tác động tích cực hơn cho kinh tế và chi tiêu xã hội” - ông Lập phân tích.

Cũng theo ông Lập, Đà Nẵng có điều kiện về hạ tầng khá hoàn thiện, có tác dụng gia tăng giá trị tài sản rất tốt. Bên cạnh đó, Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực, góp phần thu hút giới siêu giàu đầu tư vào TP. Các CĐT đã phát hiện ra việc này nên đồng loạt ra sản phẩm cùng lúc, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển Đà Nẵng trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Đà Nẵng trước đây chưa đa dạng, phong phú các loại hình. Một thời gian dài thị trường này chỉ chú trọng đất nền, condotel. Điều này vẽ lên bức tranh về một thị trường chưa có tính chuyên nghiệp, hoàn hảo.

“Dân cư ở đây chưa có thói quen sống trong căn hộ. Trong khi ở nước ngoài nó là biểu hiện cho một đô thị hiện đại. Sống trong một tòa nhà có đầy đủ dịch vụ đẳng cấp, chất lượng là điều mà ai cũng muốn nhưng khu vực này lại không chú trọng bởi người dân chưa có nhu cầu” - ông Đính nói.

Còn bây giờ, khi Đà Nẵng đã phát triển ở tầm cao hơn, các CĐT đã nhận thấy nhu cầu này bắt đầu lớn. Khi các doanh nhân, doanh nghiệp, người lao động dồn đến đô thị này đủ lớn, đủ thành phần, trong đó có lớp người thu nhập cao thì họ sẽ có nhu cầu được sống trong những tòa cao ốc có dịch vụ tiện ích chất lượng cao. Có nhiều tín hiệu tích cực, nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy dòng sản phẩm này được hấp thụ tốt và bắt đầu đổ về Đà Nẵng đầu tư.•