Cứu sống người đàn ông có khối u gan khổng lồ

HT

HT

1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/7/2020 - 04:30

(PL)- Thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức chiều 6-7 cho biết các bác sĩ Khoa phẫu thuật gan mật BV Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân TVL, 47 tuổi, ở Nghệ An.

Anh L. cho biết trước đó anh hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng gì. Khi bị đau bụng dữ dội, không nghĩ mình bị u gan, anh L. tự mua thuốc uống nhưng không thấy đỡ.

Ngày 18-6, vượt hơn 300 km từ Nghệ An ra Hà Nội, bệnh nhân được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau bụng nhiều, bụng trướng.

Kết quả chụp cắt lớp ổ bụng trên hệ thống CT 64 dãy cho thấy khối u gan phải khổng lồ có kích thước 101 x 112 x 136 mm. Nghiêm trọng hơn, khối u gan này đã bị vỡ.

Cứu sống người đàn ông có khối u gan khổng lồ - ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân L.  (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân L. nhanh chóng được nút mạch cấp cứu để cầm máu tạm thời và hồi sức gan một tuần bởi sau khi nút mạch men gan tăng cao hơn 3.000 U/L.

Sau một tuần hồi phục, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan phải vào ngày 26-6.

Trong mổ, khối u quá lớn và đã vỡ nên bác sĩ quyết định kiểm soát cuống chọn lọc để hạn chế mất máu trong mổ và giảm thiểu nguy cơ suy gan sau mổ.

Sau năm ngày phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không có dấu hiệu suy gan hay bất kỳ biến chứng nào.

Đây là một trường hợp của bệnh lý ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát rất nguy hiểm. May mắn là bệnh nhân được phát hiện, xử lý kịp thời và điều trị hiệu quả.

HT

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…