Chiều 12-9, BS CK2 Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ (24 tuổi, ngụ Long An) có thai nằm lạc trong buồng trứng.

Trường hợp của sản phụ khá đặc biệt khi có tiền sử mổ lấy thai vào tháng 5-2019. Sau khi xử lý lấy thai, sản phụ đã đặt vòng tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, gần đây, sản phụ bị đau bụng, nôn ói, không thấy kinh nguyệt hơn 2 tháng nên đến phòng khám tư tại địa phương siêu âm thì phát hiện có thai nằm ngoài tử cung.  

Sản phụ sau đó đến BV Từ Dũ để thăm khám và chẩn đoán lại. Tại BV, khi siêu âm, các bác sĩ xác định có một thai nhi 14 tuần tuổi ngoài tử cung, nguy cơ vỡ đột ngột trong ổ bụng gây tử vong, cần phải mổ gấp.  

BS Trung cho biết cuộc mổ dự kiến khó khăn do thai nằm trong ổ bụng thường bị các cơ quan lân cận, mạch nối hoặc ruột bám vào. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn và chuẩn bị sẵn máu và các trang thiết bị hiện đại để phục vụ ca mổ.

Đã đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai 14 tuần tuổi  - ảnh 1
Cô gái mang thai lạc chỗ trong buồng trứng được các bác sĩ kịp thời xử lý. Ảnh: BVCC

Trực tiếp thực hiện ca mổ, ThS-BS Nguyễn Châu Mai Phương cho biết khi mở ổ bụng, ê kip xác định thai 14 tuần nằm trọn trong buồng trứng bên trái, khiến buồng trứng phình to lên, chảy máu khoảng 100ml trong bụng. Ca phẫu thuật mất 2 giờ mới kết thúc, hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Theo các bác sĩ, thai trong buồng trứng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp. Thai lạc chỗ có thể làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, ruột, dạ dày hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng. Hầu hết thai trong ổ bụng cần được chấm dứt thai kỳ do các nguy cơ rất nguy hiểm lên tính mạng người mẹ.

BS Trung lưu ý mặc dù phụ nữ đã đặt vòng tránh thai nhưng một số vẫn có thể mang thai. Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ cần quan tâm đến kinh kỳ của mình. Nếu kinh kỳ ra máu bất thường, kéo dài, đau bụng thì nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.