Hiểu đúng và phòng ngừa 'vi khuẩn ăn thịt người'

Lý giải về căn bệnh có cái tên đáng sợ này, BS Trương Hữu Khanh, chuyên khoa Nhiễm-Thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho rằng không cần quá hoảng sợ.

Theo BS Khanh, "vi khuẩn ăn thịt người” đã được bàn luận trong y khoa nhưng hoàn toàn không phải là loại vi khuẩn gây ra căn bệnh gây hoang mang dư luận thời gian qua. Vi khuẩn này tiết ra hai độc tố gây "thối rữa thịt" và có tên gọi Aeromonas hydrophila.

Còn bệnh có tên Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) mà người dân thắc mắc và hoang mang thời gian qua là do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh này không phải mới được phát hiện gần đây mà đã được ghi nhận từ lâu. Bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da trầy xước là chính. Vi khuẩn từ vết xước đi vào máu gây nhiễm trùng máu hay áp xe hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da và vùng da bị bệnh gây loét hoại tử nên bị gọi là "ăn thịt người". Bệnh gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

Các dấu hiệu bên ngoài của bệnh Whitmore. Ảnh: Internet

Vi khuẩn có trong đất và nước không sạch. Bệnh này không lây từ người sang người và cũng không dễ bị nếu vệ sinh sạch sẽ. Triệu chứng bệnh có thể cấp tính gồm sốt, suy hô hấp, co giật hoặc viêm phổi kéo dài, sốt kéo dài, loét hoại tử một hay nhiều vùng da trên người.

Cũng theo BS Khanh, biện pháp phòng ngừa là người dân khi tiếp xúc với đất hay nước không sạch phải có găng hay ủng bảo vệ, rửa sạch tay chân ngay khi tiếp xúc với nước hay đất không sạch.

Về phía điều trị, việc quan trọng là bác sĩ điều trị phải nghĩ đến bệnh này để làm xét nghiệm xác định và điều trị đúng kháng sinh, chứ dùng các loại kháng sinh khác dù mắc hơn nhưng vẫn sẽ không hết. Bệnh có nguy cơ tái phát nên cần điều trị lâu dài.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm