Mới đây, Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận trường hợp bé trai (bốn tuổi, ngụ Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ hai ngày. Sau khi chụp X-quang, trên phim X-quang cho thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng. Mẹ bé cho biết bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim X-quang.

Nuốt tám thanh nam châm, bé bốn tuổi thủng ruột nhiều nơi - ảnh 1
Tám viên nam châm được lấy ra từ ruột bé trai. Ảnh: HL

Với kinh nghiệm lâm sàng các bác sĩ (BS) đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bé. ThS-BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên chính ghi nhận bé trai bị thủng ruột nhiều nơi do tám thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột, gây thủng ruột. Các BS đã cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng, hiện tình trạng bé đã ổn định.

Trường hợp nuốt dị vật như bệnh nhi kể trên không phải là hiếm, BV Nhi đồng 2 ghi nhận mỗi ngày khoảng 2-3 ca. Các dị vật như viên bi, cút áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn, các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt hay nhiều mảnh nam châm hoặc dị vật to không khả năng tự tống xuất ra ngoài, bệnh nhi được nhập viện để theo dõi sát.

Các bậc phu huynh cần chú ý cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.