Syria bất ngờ đưa quân áp sát biên giới láng giềng

Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Shiite do Iran bảo trợ vừa triển khai một lượng lớn quân đến một khu vực hẻo lánh gần biên giới với Iraq và Jordan, Reuters dẫn thông tin từ nhiều nguồn tin phe nổi dậy cho biết ngày 14-5.

Tình báo của phe nổi dậy cho biết vài ngày qua, hàng trăm binh sĩ Syria và lực lượng dân quân người Shiite do Iran bảo trợ cùng nhiều xe tăng và khí tài hạng nặng đã di chuyển về thị trấn Sabaa Biyar (Đông Bắc thủ đô Damacus), giáp Jordan và Iraq. Quân đội Syria chiếm lại thị trấn Sabaa Biyar - nằm gần tuyến đường quốc lộ Damacus-Baghdad - từ tuần trước. Tuyến đường Damacus - Baghdad từng là một tuyến vận chuyển vũ khí chính từ Iran sang Syria, trước khi bị IS chiếm.

Động thái này diễn ra sau khi phe nổi dậy được Mỹ hỗ trợ đánh đuổi IS và chiếm được quyền kiểm soát khu vực này.

Một tên lửa đất đối đất nhắm vào một kho đạn của phe nổi dậy gần TP Azaz ở đông bắc Syria tuần trước, hàng chục người chết và bị thương. Ảnh:

Một tên lửa đất đối đất nhắm vào một kho đạn của phe nổi dậy gần TP Azaz ở Đông Bắc Syria tuần trước, hàng chục người chết và bị thương. Ảnh: Al MASDAR NEWS

Hai tháng qua phe nổi dậy đã thắng thế trước IS và chiếm được một diện tích lớn lãnh thổ ở khu vực này, kéo dài từ thị trấn Bir Qassab (cách Damacus 50 km về phía Đông Nam) đến biên giới với Iraq và Jordan. Đà thắng thế này đã khiến quân đội Syria bất an.

“Kế hoạch của chính phủ Syria là tiến tới biên giới với Iraq và chặn đà tiến của chúng tôi về phía Đông Nam, hướng đến các căn cứ của IS” - theo người phát ngôn phe nổi dậy Issam Al Reis. Một mục tiêu nữa, theo phe nổi dậy là nhằm nối kết với các lực lượng bán quân sự người Shiite ở Iraq.

Từ đầu tuần trước máy bay của chính phủ Syria đã tấn công các tiền đồn của phe nổi dậy gần các biên giới với Jordan và Iraq. Quân đội Syria cũng tăng cường các chiến dịch giám sát phe nổi dậy. Quân đội Syria chưa bình luận về thông tin triển khai quân mới này.

Một điều đáng lưu lý là gần khu vực quân đội Syria và lực lượng dân quân Shiite do Iran bảo trợ triển khai quân là căn cứ Tanf, nơi lực lượng đặc biệt của Mỹ đang hoạt động, huấn luyện phe nổi dậy. Theo nguồn tin tình báo khu vực nói với Reuters, căn cứ Tanf sẽ được mở rộng thành một đầu não quân sự hoạt động nhằm mục tiêu quét IS khỏi tỉnh miền Đông Deir Zor, giáp Iraq.

Mặt khác, sự hiện diện của lực lượng dân quân người Shiite thuộc nhóm vũ trang Hezbollah do Iran bảo trợ ở khu vực này khiến Jordan bất an. Jordan cũng ủng hộ phe nổi dậy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm