Tác phẩm 'Dáng hồng thơm hương' đạt giải nhất Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

(PLO)- Tác phẩm Dáng hồng thơm hương của tác giả Lê Nguyên Chính (TP.HCM) đã được trao giải nhất tại Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-12, Lễ khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023, sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết:Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Namđã phản ánh tương đối chân thực đời sống mỹ thuật Việt Nam hiện nay, trong đó có những suy tư, những trăn trở chiêm nghiệm của người nghệ sỹ đối với cuộc sống đương đại; những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, sự nối tiếp giữa các nghệ sỹ…

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam
Triển lãm trưng bày 292 tác phẩm. Ảnh: VIẾT THỊNH

292 tác phẩm trưng bày tại triển lãm, trong đó có 27 tác phẩm được trao giải thưởng đã được chọn kỹ lưỡng bởi hội đồng nghệ thuật cùng các họa sỹ, nhà điêu khắc có chuyên môn uy tín của Việt Nam.

Các tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, chuyển tải thông điệp mang tính thời cuộc rõ nét, có sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình, sự đa dạng trong hình thức cũng như chất liệu với những tìm tòi mới, sự thể hiện mới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ, một thế hệ các nghệ sỹ trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi, thể nghiệm trên các chất liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa.

Theo Thứ trưởng, điều này giúp chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển hơn nữa của nền mỹ thuật Việt Nam, với nhiều tác phẩm, nhiều công trình có chất lượng cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Sau hơn bốn tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 3.825 tác phẩm của 1.513 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chấm và chọn ra được 292 tác phẩm để trưng bày tại triển lãm. 27 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng.

tac-pham-dang-hong-thom-huong-dat-giai-nhat-cuoc-thi-va-trien-lam-my-thuat-viet-nam.jpg
Tác phẩm "Dáng hồng thơm hương" của tác giả Lê Nguyên Chính (TP.HCM) đoạt giải nhất.

Trong đó, hai giải Nhất được trao cho tác giả Lê Nguyên Chính (TP.HCM) với tác phẩm Dáng hồng thơm hương và tác giả Vũ Quang Sáng (Hà Nội) với tác phẩm Cây phong ba.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 9 giải Khuyến khích cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc.

Triển lãm trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 6 đến 20-12; trưng bày trực tuyến tại website: http://ape.gov.vn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.