Chiến tranh tiền tệ có khả năng diễn ra, các nhà đầu tư đang rút tiền khỏi thị trường ngoại hối để tìm đến vàng và đây là động lực đẩy giá vàng ngày càng tăng.

Sáng nay, 6-8-2019, vàng thế giới tăng thêm 1,39% giá trị, đẩy giá vàng lên con số 1.465,678 USD. Ngoài ra, giá tất cả kim loại quý cũng đang trong quá trình tăng giá.

Theo các dữ liệu thống kê, trong một tháng qua giá vàng tăng 3,48% giá trị. Con số này của sáu tháng là 10,39% và một năm qua là 19,06%.

Nguyên nhân cơ bản chính của việc giá vàng tăng giá vẫn là Mỹ-Trung leo thang lên một cuộc chiến mới. Theo đó, ông Trump đánh thêm 10% thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc buộc phải phá giá đồng tiền vượt mốc 7 NDT ăn 1 USD để giúp tăng năng lực cạnh tranh hàng xuất khẩu.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia cấp cao của sàn vàng Kitco, cho biết cuộc chiến tiền tệ sẽ đóng vai trò “phá vỡ mọi giới hạn giá cả vàng”. Những biến động mạnh của tiền tệ trong vài tuần hay vài tháng tới sẽ khiến các nhà đầu tư đang thấy những rủi ro từ đây, khiến gia tăng mua vàng là nơi trú ẩn tài sản.

"Nói cách khác, những nhà đầu tư rời khỏi thị trường ngoại hối vì sự an toàn của mình" - ông Jim Wyckoff nói.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc vừa chính thức phá giá nhẹ đồng tiền vào chiều tối 5-8, theo đó 1 USD đổi được 7,05 NDT. Sức ép phá giá không có gì khác sau khi Mỹ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa, cộng với trước đó là 25% lên 250 tỉ USD. Toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ hiện chịu mức thuế 10%-25%.

Các chuyên gia cho rằng mốc 7 là lằn ranh đỏ để các nhà đầu tư tại Trung Quốc nhìn vào. Vì họ nhìn niềm tin kỳ vọng đồng tiền một quốc gia để quyết định ở lại hay tháo chạy.

Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đã có lời giải thích cho việc điều chỉnh tỉ giá lần này mang rất nhiều tính ẩn dụ. Theo đó, họ cho rằng số 7 này là điều tất yếu của thời đại, hãy xem mốc 7 là một con số hiển thị mực nước trong một hồ chứa. Nước chạm đến số 7 không có nghĩa là đập sẽ bị vỡ, mà đơn giản nước lên trong mùa mưa và giảm đi vào mùa khô.

Ông Trump ngay lập tức tuyên bố Trung Quốc đã giảm giá tiền tệ thấp nhất trong lịch sử. Đây được gọi là thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai rằng họ đã xác định lần đầu tiên kể từ năm 1994, rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, khiến đồng USD giảm mạnh và đưa giá vàng lên mức cao nhất trong sáu năm.