Tại sao Việt Nam 'zô zô' bia mà không 'zô zô' sữa ?

(PLO)- Nhiều doanh nghiệp ở Vương Quốc Hà Lan cho biết, họ rất sốc khi vào Việt Nam thấy 'zô zô' bia và hỏi “Tại sao Việt Nam không 'zô zô' sữa ?". 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm và ra mắt sách Vương quốc Hà Lan - Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo.

Sự kiện do NXB Trẻ và Học viện Ngoại giao phối hợp tổ chức trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Hà Lan - Việt Nam 1973-2023.

Cuốn sách ghi lại cảm nhận của tác giả Phạm Việt Anh, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (nhiệm kỳ 2020-2023), về những điều đáng quý của người dân Hà Lan, đúng như những gì ông tâm nguyện “phải tìm được nhiều nhất có thể những cái hay của nước bạn để mang về Việt Nam.”

tai-sao-viet-nam-zo-zo-bia-ma-khong-zo-zo-sua-.jpg
Cuốn sách ghi lại cảm nhận của tác giả Phạm Việt Anh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh: NXB Trẻ.

Bằng 20 từ khóa xếp theo thứ tự ABC, tác giả đã khắc họa bức tranh toàn cảnh về Hà Lan với những hình ảnh quen thuộc của guốc gỗ (clogs), hoa tulip, cối xay gió và nền kinh tế tuần hoàn.

Tại buổi toạ đàm, Đại sứ Phạm Việt Anh nêu bật tính kết nối của người Hà Lan. “Đứng về mật độ dân cư, Hà Lan cao nhất Châu Âu và là một trong những nước có mật độ cao nhất thế giới. Nhưng ở Hà Lan không thấy ở đâu tập trung đông người mà lại tắc đường như ở Việt Nam. Đây là một sự kết nối không phải tự nhiên và tự phát.”- tác giả Phạm Việt Anh nói.

" Năm nay, chúng ta đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương, nhưng mọi người đều hiểu rằng điều này là không thể có nếu không có sự chủ động của người dân. Một ví dụ điển hình: Trường Hà Nội Amsterdam ở Việt Nam cũng được hình thành từ sáng kiến đóng góp của người dân Amsterdam chứ không phải từ chính phủ Hà Lan. Tôi hy vọng những sáng kiến này sẽ được tiếp tục duy trì và mong cuốn sách này sẽ đưa bạn đến gần hơn với Hà Lan"- ông Cees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Ông Hà Huy Thông, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (2006-2010) thì chia sẻ câu chuyện khi đặt chân đến Hà Lan, ấn tượng của ông về đất nước con người ở đây là người Hà Lan rất cao. Ông từng hỏi đùa rằng tại sao người Hà Lan cao thế?

Một trong những câu trả lời dí dỏm của người Hà Lan mà ông nhận được là: Vì nếu chúng tôi không cao chúng tôi sẽ bị ngập (khoảng 25-30% lãnh thổ Hà Lan hiện nằm dưới mực nước biển-PV).

Đại sứ Hà Huy Thông cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp Hà Lan khi gặp ông đã chia sẻ họ rất sốc khi vào Việt Nam vì thấy 'zô zô' bia và họ đặt câu hỏi tại sao Việt Nam không 'zô zô' sữa.

Văn hoá zô zô bia ở Việt Nam
Đại sứ Phạm Việt Anh (thứ hai từ trái sang) và Đại sứ Hà Huy Thông. Ảnh: VIẾT THỊNH.

Đại sứ Phạm Việt Anh - Đại sứ tại Hà Lan từ 2020-2023 sinh ngày 27-7-1963 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp ngành Tiếng Pháp Khoa Ngữ Văn nước ngoài (1985) và ngành lịch sử (1994), Đại học Tổng hợp Hà Nội; Tốt nghiệp Trường Hành chính công quốc tế tại Cộng hòa Pháp (1996).

Chuyên viên Viện Nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng thuộc Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh (1987-1996)

Cán bộ Bộ ngoại giao từ năm 1997 đến nay, từng giữ các cương vị: Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Algérie Dân chủ Nhân dân, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan từ 2020-2023.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm