Tạm giữ 2 cuốn sổ đỏ của 43 ha đất vàng tại Bình Dương

Ngày 5-5, ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, đã chủ trì buổi thông tin báo chí các vấn đề liên quan đến việc khởi tố ba lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Công ty 3-2).

Ông Bùi Hữu Toàn thông tin về vụ việc. Ảnh: LÊ ÁNH

Ba lãnh đạo của công ty 3-2 bị khởi tố gồm: Ông Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1955, Chủ tịch Hội đồng quản trị); ông Trần Nguyên Vũ (sinh năm 1977, Tổng Giám đốc Công ty 3-2); ông Huỳnh Thanh Hải (sinh năm 1964, thành viên HĐQT, Chủ tịch, kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương).

Ông Minh và ông Vũ bị bắt tạm giam bốn tháng. Riêng ông Hải bị cấm khỏi nơi cư trú.

Tham dự buổi họp có đại diện của VKS, một số ban ngành và một số cơ quan báo chí.

Đại tá Trần Văn Chính thông tin về việc điều tra của vụ án. Ảnh: LÊ ÁNH

Tại buổi cung cấp thông tin, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Theo điều tra của cơ quan công an, khu đất có diện tích 43 ha (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), là tài sản nhà nước. Tỉnh ủy Bình Dương giao cho Công ty 3-2, để thực hiện dự án Khu đô thị -Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (Công ty Tân Phú), nằm trong Khu Liên hợp DV - ĐT - TM Bình Dương được Chính phủ phê duyệt.

Năm 2016, Công ty 3-2 đã chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Tân Phú với giá là hơn 250 tỉ đồng (giá do các bên tự thỏa thuận). Việc chuyển nhượng này, không đúng quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản, gây thất thoát số tiền gần 127 tỉ đồng so với bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương tại thời điểm chuyển nhượng năm 2016.

Ba lãnh đạo Công ty 3-2 bị khởi tố. Ảnh: LÊ ÁNH

Qua điều tra, khu đất 43 ha có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), được Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cấp ngày 6-2-2013 là tang vật của vụ án, đang được Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú quản lý.

Tuy nhiên, hai sổ đỏ này đã được Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú mang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh TP.HCM bảo lãnh cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công nghiệp Nam Kim vay số tiền là 350 tỉ đồng.

Theo quy định Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú, chưa đủ điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn... bằng quyền sử dụng đất.

Cơ quan điều tra khám xét tại nơi ở và nơi làm việc của ba lãnh đạo Công ty 3-2. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 24-4, cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ hai sổ đỏ của khu đất 43 ha này để tiếp tục điều tra làm rõ. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng tiến hành xác minh điều tra việc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã bàn giao khu đất 43 ha này cho UBND tỉnh Bình Dương và UBND phường Hòa Phú để quản lý theo quy định của pháp luật.

Phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ án. Ảnh: LÊ ÁNH

Còn về khu đất 145 ha, (ngay sát khu đất 43 ha) do Công ty 3-2 quản lý, sử dụng cũng có dấu hiệu vi phạm, gây thất thoát tài sản nhà nước nên cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Tại buổi thông tin báo chí, các cơ quan báo chí cũng có nhiều câu hỏi xoay quanh đến vụ việc này. Nhưng chủ yếu các câu hỏi đều xoáy sâu về trách nhiệm của Tỉnh ủy Bình Dương như thế nào khi để xảy ra vụ việc về khu đất 43 ha và khu đất 145 ha? Tuy nhiên câu hỏi này, đại diện ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương không trả lời.

Còn về việc, trong vụ án này có khởi tố thêm bị can nào nữa hay không? Đại tá Trần Văn Chính cũng khẳng định: Với tinh thần khách quan, không bỏ lọt tội phạm. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, sai đến đâu xử lý đến đó, cá nhân nào sai phạm thì sẽ được xử lý nghiêm.

 

Tiến trình vụ án:

Đầu tháng 10-2019, phát hiện những dấu hiệu sai phạm của Công ty 3-2 liên quan đến khu đất vàng 43 ha. Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra làm rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Đến tháng 11-2019, sau khi tiến hành thanh tra, đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển hồ sơ vụ việc qua cho Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 16-12-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Sau gần bốn tháng điều tra, ngày 7-4 Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố ba lãnh đạo của Công ty 3-2.

Hai ngày sau 10-4, UBKT Tỉnh ủy Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ba người này.

Ngày 21-4, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương trao quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới cho Công ty 3-2.

Tạm giữ 2 cuốn sổ đỏ của 43 ha đất vàng tại Bình Dương ảnh 6
Khu đất 43 ha, nằm ngay trung tâm TP mới Bình Dương. Ảnh: LÊ ÁNH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm