Tạm ngừng tổ chức Thánh lễ ở TP.HCM từ 16 giờ ngày 26-3

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM đã có thông báo đến toàn thể cộng đồng Dân Chúa Tổng giáo phận về các sinh hoạt tôn giáo trong thời điểm dịch COVID-19 trở nên khó lường. Quyết định này được Đức Tổng Giám mục đưa ra vào ngày 25-3, theo đề nghị của chính quyền TP trước tình hình dịch bệnh lây lan. 

Trong thông báo, Đức Tổng Giám mục đã đưa ra năm chỉ dẫn giảm thiểu tối đa sự tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo để phòng ngừa sự lây lan.

Đức Tổng Giám mục gửi lời đến toàn thể cộng đồng Dân Chúa tổng giáo phận: “Đến nay thì nạn dịch vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới với tốc độ nhanh và khó lường; tình hình tại thành phố đang ngày càng nghiêm trọng và bước vào giai đoạn mới. Cùng với cộng đồng và xã hội, chúng ta ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khoẻ và sự sống của tất cả mọi người”,

Theo đó, bắt đầu từ 16 giờ ngày 26-3, trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Tổng giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham gia của cộng đoàn. Hoạt động này sẽ tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới.

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM. ẢNH:GHCGV.

Các cha vẫn cử hành thánh lễ hàng ngày nhân danh Hội thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư. Tổng Giám mục viết: “Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa, nên vẫn luôn là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh, là nguồn mạnh của ơn cứu độ, phúc lành và bình an cho nhân loại, nên các cha vẫn cử hành thánh lễ hàng ngày nhân danh Hội thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư”.

Đức Tổng Giám mục cũng chỉ dẫn các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh đang hiện diện giữa nhân loại “mọi ngày cho đến tận thế”.

Các giáo dân không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ mà phải càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư ngay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện lời Chúa hàng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến. Mỗi ngày đều có thánh lễ lúc 5 giờ 30 và 17 giờ 30 được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận.

Về việc an táng, sẽ chỉ có thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân họ hàng gần. “Các cha sẽ không dâng lễ cầu hồn tại gia đình. Trong mùa dịch, các giáo dân cũng hoãn lại việc cưới hỏi”, Đức Tổng Giám mục thông báo.

“Anh chị em thân mến, đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng ta, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh. Chưa bao giờ chúng ta phải ngưng thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung như thế này. Tuy nhiên, chúng ta cùng với người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn này để khỏi bị vỡ trận trước dịch bệnh. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn của bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và một cộng đồng nhân loại”, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng viết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm