Tan vỡ hạnh phúc vì chồng ghen tuông vô cớ

Mới đây, TAND huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã xét xử sơ vụ án ly hôn giữa chị BTHL với anh PDQ theo yêu cầu của chị L.

Theo đơn khởi kiện, chị L trình bày: Chị và anh Q. kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn. Cuộc sống chung sau khi kết hôn được một thời gian ngắn thì nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn do anh Q. hay ghen tuông không có căn cứ.

Bịt miệng vợ bằng… quần jean

Mỗi lần ghen tuông, anh Q. lại đánh đập, chửi mắng chị L. Việc đánh đập xảy ra nhiều lần và có lần anh Q. còn nhét giẻ vào miệng và đánh chị.

Mẫu thuẫn vợ chồng đã được gia đình hai bên nội, ngoại khuyên can, hòa giải nhiều lần nhưng anh Q. không thay đổi tính nết. Mẫu thuân ngày càng trầm trọng dẫn đến việc chị L. đã sống ly thân anh Q. từ tháng 3-2018 cho đến nay.

Quá trình sống ly thân, chị L. và anh Q. cũng không có sự liên lạc, quan tâm gì đến nhau. Nay chi L. thấy rằng tình cảm vợ chồng không còn, chị không thể tiếp tục chung sống với anh Q. được nữa nên khởi kiện đề nghị tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh Q. Về con chung, tài sản chung và nợ đều không có nên chị L. không yêu cầu tòa án giải quyết.

Về phía anh Q., anh thừa nhận tình trạng vợ chồng như chị L. đã trình bày. Quá trình kết hôn, việc kết hôn là tự nguyện, cuộc sống chung sau khi kết hôn và mâu thuẫn vợ chồng là có thật, nguyên nhân mâu thuẫn do ghen tuông nhưng anh Q. chỉ khẳng định được đánh chị L hai lần bằng cách tát chị L. nhưng không có lần nào dùng giẻ nhét vào miệng chị L. để đánh mà chỉ dùng… quần bò (jean) bịt miệng chị để chị L. khỏi la hét. Nay chị L. xin ly hôn, anh Q. không đồng ý ly hôn vì cho rằng vẫn thương vợ.

Hôn nhân không thể hàn gắn

HĐXX xét quan hệ hôn nhân giữa chị L. và anh Q. khi kết hôn là tự nguyện, không vi phạm về độ tuổi cũng như những quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn. Do vậy hôn nhân giữa chị L. và anh Q. được xác định là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống sau khi kết hôn giữa chị L. và anh Q. có xảy ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn đã được xác minh thể hiện vợ chồng chị L. và anh Q. thường xuyên có cãi vã, xô xát, có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, dẫn đến vợ chồng đã sống ly thân...

Quá trình sống ly thân chị L. và anh Q. cũng không còn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau mà bỏ mặc ai muốn sống thế nào cũng được. Như vậy chị L. và anh Q. đã không còn thương yêu, không còn chung sống cùng nhau, tình nghĩa vợ chồng không còn, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, đã vi phạm Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó xét chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị L. là có căn cứ, phù hợp quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng (Luật Hôn nhân gia đình)

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.