Tăng án người đàn ông buôn lậu bánh kẹo và chăn Trung Quốc

(PLO)- HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ, chấp nhận kháng nghị của VKS, tăng án đối với bị cáo từ bảy năm tù lên chín năm tù. 

Ngày 12-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hoan (sinh năm 1981, ngụ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) về tội buôn lậu.

HĐXX quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo, chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, tăng án đối với bị cáo từ bảy năm tù lên chín năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoan bị tuyên phạt chín tháng tù. Ảnh N.THÀNH

Bị cáo Nguyễn Văn Hoan bị tuyên phạt chín tháng tù. Ảnh N.THÀNH

Theo hồ sơ, Hoan là người điều hành Công ty TNHH - MTV Xuất nhập khẩu Thanh Nam Phát (gọi tắt Công ty Thanh Nam Phát).

Ngày 29-12-2017, công ty Thanh Nam Phát mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 khai báo nhập khẩu hàng hóa từ Công ty T&A Partners (trụ sở tại Mỹ). Hàng hóa khai báo là 38 kiện hàng mới gồm 1.028 chăn lông cừu hiệu KIRKLAND, 4.800 túi nước xả vải hiệu DOWNY, tổng giá trị 16.368 USD.

Ngày 9-1-2018, đội kiểm soát hải quan (Cục Hải TP.HCM) tiến hành kiểm tra toàn bộ hàng hóa thuộc tờ khai nói trên, phát hiện hàng hóa là bánh kẹo các loại và 810 chiếc chăn hiệu Plush blanket Queen do Trung Quốc sản xuất. Kết luận định giá lô hàng vi phạm trị giá hơn 2,6 tỉ đồng.

Hoan thừa nhận biết trong lô hàng có một ít bánh kẹo gửi cho người thân ở Việt Nam làm quà, làm từ thiện. Hoan biết phải có giấy công bố vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhập khẩu được số bánh kẹo trên nhưng vì công ty không có nên không khai báo .

Tại cơ quan điều tra, Hoan khai mượn chứng minh nhân dân của em họ là Phạm Duy C để thành lập Công ty Thanh Nam Phát. Sau khi thành lập công ty, Hoan soạn thảo và đề nghị C ký giấy ủy quyền về việc giao Hoan toàn quyền điều hành công ty.

Từ khi thành lập cho đến nay, C không tham gia, không ký bất cứ chứng từ nào liên quan đến hoạt động của công ty Thanh Nam Phát.

Bị cáo Hoan tại TAND Cấp cao tại TP.HCM ngày 12-5. Ảnh N.THÀNH

Bị cáo Hoan tại TAND Cấp cao tại TP.HCM ngày 12-5. Ảnh N.THÀNH

Đối với việc thực hiện khai báo hải quan và làm thủ tục thông quan, Hoan khai nhận là người thực hiện việc mở và truyền tờ khai hải quan, ký giả chữ ký C trên toàn bộ hồ sơ nhập khẩu đối với lô hàng trên, các giấy giới thiệu Ngô Trung K đến hải quan nhận giấy mời, quyết định khám phương tiện...

Hai người T và K không phải là nhân viên công ty Thành Nam Phát , chỉ là bạn bè cùng quê Hoan nhờ đi lấy lệnh giao hàng, Bill of Lading, cũng như đến hải quan nhận giấy mời và quyết định khám phương tiện…

Trước đó, ngày 26-4-2021, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hoan bảy năm tù về tội buôn lậu. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị cho rằng tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm h khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự “phạm tội nhưng chưa gây thiệt hoặc gây thiệt hại không lớn” là không có căn cứ...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm