Tập đoàn Carrefour ngừng mua cá tra Việt Nam

Ngày 14-2, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết nguyên nhân tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Âu là Carrefour quyết định ngưng tiêu thụ cá tra Việt Nam là do một kênh truyền hình tại Tây Ban Nha mới đây đăng clip thông tin không đúng sự thật về ngành cá tra Việt Nam.

VASEP cho biết xuất khẩu cá tra Việt Nam vào châu Âu vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của thị trường này, việc xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Nói thêm về clip mà truyền thông một nước thuộc EU phản ánh về cá tra nuôi trồng tại Việt Nam, ông Hòe cho hay những hình ảnh trong đoạn clip của kênh truyền hình này không đại diện cho ngành cá tra Việt Nam mà chỉ là một hiện tượng thiểu số nhưng bị đánh đồng để nói xấu ngành cá tra Việt Nam. Để bảo vệ các mặt hàng trong nước, một số nhóm doanh nghiệp tại vài nước thuộc EU đã tạo ra chiến dịch truyền thông bôi nhọ các sản phẩm nhập khẩu nhiều vào EU, cá tra từng bị bôi nhọ ở thị trường Đức.

Tập đoàn Carrefour ngừng mua cá tra Việt Nam ảnh 1
Quy trình nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra Việt Nam đều đạt những chứng nhận quốc tế về chất lượng và bảo vệ môi trường

Theo ông Hòe, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thông tin là không làm việc trực tiếp với tập đoàn bán lẻ trên mà qua các công ty nhập khẩu EU. Các công ty nhập khẩu EU phản hồi rằng tiêu thụ cá tra của tập đoàn bán lẻ nay không lớn.

Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng sự việc này đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của sản phẩm cá tra Việt Nam, tác động tiêu cực đến sức tiêu thụ của thị trường EU cũng như các thị trường khác.

Ông Hòe cho biết thêm ngay sau khi nhận được thông tin này trong tháng 1-2017, VASEP đã có thư gửi đến đài truyền hình này để khẳng định những hình ảnh và thông tin trên phim là hoàn toàn sai lệch. Đồng thời chứng minh sự tiến bộ và tính an toàn trong mọi hoạt động nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam.

Theo VASEP, ngành công nghiệp cá tra tại Việt Nam phát triển cả về quy mô và quản lý trong vấn đề kỹ thuật cũng như năng lực kiểm soát chất lượng. 90% nguồn nguyên liệu cá tra đều do doanh nghiệp tự nuôi nên vấn đề truy xuất nguồn gốc, quản lý tác động môi trường trong suốt toàn bộ chuỗi cung ứng bắt đầu với các trại giống, nhà máy thức ăn chăn nuôi, trang trại nuôi và nhà máy chế biến được quản lý chặt chẽ.

Nhiều ao nuôi cá tra hiện đạt chứng nhận quốc tế về thực hành nuôi tốt như BAP, GlobalGap, ASC… Để có thể đạt được các chứng nhận này, các trang trại nuôi phải được xây dựng và hoạt động dựa trên các tiêu chí về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, môi trường và trách nhiệm xã hội một cách nghiêm ngặt. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy nhất về tính an toàn và bền vững của ngành cá tra Việt Nam.

Trước tình hình hình ảnh cá tra ngày càng xấu ở một số thị trường, các doanh nghiệp cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần làm việc với cơ quan quản lý tại các thị trường có tình trạng bôi nhọ cá tra Việt Nam kịp thời để phản bác thông tin sai lệch và cung cấp những thông tin đúng đắn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm