Tập trung giám sát các vấn đề dân bức xúc

Sáng 30-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị lần thứ 4, khóa XI (nhiệm kỳ 2019-2024).

Chăm lo, ổn định đời sống của người dân

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung đánh giá Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát xã hội, chủ động có những chương trình phản biện. Tuy nhiên, theo bà Dung, việc phát hiện, góp ý các vấn đề từ Mặt trận chưa nhiều.

Bà Dung đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân trước những vấn đề lớn của đất nước và TP. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo, ổn định đời sống của nhân dân.

MTTQ cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng đó là đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Mặt trận phát động. Đáng chú ý là cuộc vận động người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh, rạch, tạo chuyển biến ý thức của nhân dân, tạo không gian xanh; hạn chế chất thải rắn để bảo vệ môi trường bền vững; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết trong sáu tháng cuối năm, hệ thống Mặt trận sẽ tập trung giám sát chuyên đề về những vấn đề người dân bức xúc. Đồng thời tổ chức các đợt góp ý của người dân cho sự phát triển của TP.HCM, trong đó có đóng góp cho các dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp.

Hệ thống Mặt trận cũng sẽ tổ chức các hội nghị phản biện xã hội các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế... theo đề nghị của UBND TP, phản biện các dự án luật của Đoàn đại biểu Quốc hội TP và Mặt trận Trung ương.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại hội nghị (ảnh trái). Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho hay trong sáu tháng cuối năm 2020, Mặt trận sẽ tập trung giám sát chuyên đề về những vấn đề người dân bức xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Tập trung thực hiện nhiệm vụ kép

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho biết TP là một trong những địa phương chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng GRDP ước chỉ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,86%). Mức tăng trưởng của nhiều khu vực, ngành kinh tế đều thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trong sáu tháng cuối năm, ông Liêm cho biết TP.HCM sẽ phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. TP xác định tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh COVID-19, vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Liêm, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp kịp thời, quyết liệt, linh hoạt và phù hợp trong từng giai đoạn, diễn biến của dịch, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, hạn chế tối đa mức lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, TP cũng sẽ tập trung tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án khởi công mới...

Nhiều hoạt động hiệu quả

Báo cáo tại hội nghị về công tác Mặt trận sáu tháng đầu năm, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung cho hay Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức được nhiều hoạt động có hiệu quả. Đáng chú ý là việc triển khai kế hoạch đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn TP; kế hoạch giám sát công tác quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn TP giai đoạn 2015-2020... Đặc biệt là MTTQ đã tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Hiệp thương bổ sung hai phó chủ tịch

Tại hội nghị, các đại biểu đã hiệp thương bổ sung hai phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM khóa XI gồm: Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận Gò Vấp và bà Phan Kiều Thanh Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 8. Đồng thời, hội nghị cũng đã hiệp thương bổ sung chín ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nhiệm kỳ XI. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.