Tập trung nhân lực chi viện cho Đà Nẵng chống dịch

Những ngày phong tỏa, barie bao quanh Bệnh viện (BV) Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Đà Nẵng nhưng đây lại là nơi nhộn nhịp nhất. Ở đó, từng đoàn xe tải, bán tải, ô tô, xe máy… nối nhau vào gửi hàng cho các y, bác sĩ. Câu hát “Có hiểu được lòng nhau, mới thấu hết nghĩa tình” trong bài Đà Nẵng tình người của nhạc sĩ Đình Thậm chưa bao giờ nghe thấm đến thế.

Hướng về những “thiên thần áo trắng”

Giữa cái nắng gay gắt tại chốt chặn trước cổng BV C (đường Ngô Gia Tự, quận Hải Châu), bà An Quang, nhóm Thiện nguyện và những người bạn, vẫn miệt mài kiểm tra lại hàng hóa đưa vào các BV.

Hoạt động xã hội hơn 20 năm, bà An Quang và nhóm của mình tất nhiên không thể ngồi yên lúc này. Chỉ trong một ngày, nhóm của bà đã huy động được 100 thùng nước, 40 cây quạt, năm thùng xà bông, 30 lốc giấy… Ngoài ra, nhóm còn hỗ trợ khẩu trang và nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng giá trị 40 triệu đồng.

“Chúng tôi chỉ là những con người nhỏ bé, chỉ là hậu phương muốn hỗ trợ cho các chiến sĩ đầu tuyến bằng tất cả khả năng của mình. Đến khi nào chúng tôi không thể huy động thêm nguồn tiền nào nữa thì mới dừng lại” - bà An Quang chia sẻ.

Là một người con Đà Nẵng, nổi tiếng với những “Suất cơm vạn tình” hay “Chuyến xe 0 đồng”, anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vạn Tình, luôn thể hiện sự hăng hái trong những đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm trong thời điểm các BV lớn ở Đà Nẵng bị phong tỏa.

Trung bình mỗi ngày câu lạc bộ của anh Thanh hỗ trợ BV C và BV Đà Nẵng 300-400 thùng nước, 720 suất cơm cho mỗi buổi sáng, trưa, chiều. Cạnh đó là hàng ngàn hộp sữa và các nhu yếu phẩm khác.

“Mọi người dân Đà Nẵng đều đang hướng về những thiên thần áo trắng. Chúng tôi luôn mong muốn có thể hỗ trợ toàn vẹn cho bác sĩ đầu tuyến chống dịch từ tinh thần đến vật chất, chỉ mong các bác sĩ được khỏe mạnh để chữa trị cho các bệnh nhân, cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19” - anh Thanh bày tỏ.

Hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại Đà Nẵng còn đến từ nhiều doanh nghiệp. Chị Văn Thị Thúy (làm việc tại một công ty sản xuất sữa uống lên men) cho hay tuy công ty gặp nhiều khó khăn vì dịch nhưng vẫn muốn chung tay cùng người dân Đà Nẵng hỗ trợ cho các y, bác sĩ.

“Mỗi ngày công ty hỗ trợ 3.000 chai sữa uống lên men cho BV Đà Nẵng, trong suốt 15 ngày. Sau đó tùy tình hình thực tế, công ty sẽ xem xét hỗ trợ thêm” - chị Thúy nói. Công ty của chị Thúy cũng tặng nhiều khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Tập trung nhân lực chi viện cho Đà Nẵng chống dịch ảnh 1

Tập trung nhân lực chi viện cho Đà Nẵng chống dịch ảnh 2
Các nhu yếu phẩm ủng hộ cho đội ngũ y tế và bệnh nhân chuẩn bị được chuyển vào các bệnh viện đang phong tỏa  ở Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN

Không thể nói hết những lời cám ơn

Từ bên trong khu phong tỏa, đại diện BV Đà Nẵng cho hay không thể nào nói hết những lời cám ơn và biết ơn với tấm lòng của người dân TP.

“Số lượng hàng hóa của người dân đưa đến rất lớn, đều là những nhu yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, sữa, nước, nệm… Vì yêu cầu chống dịch, BV nhờ công an ở ngoài tiếp nhận rồi đưa vào. Hàng hóa sẽ được BV chuyển đến các khoa, phòng theo tỉ lệ người” - đại diện BV Đà Nẵng cho hay.

Tuy hàng hóa nhiều nhưng đại diện BV Đà Nẵng cho hay số lượng người trong khu phong tỏa quá lớn, hàng ngàn người gồm cả y, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân… nên cũng nhanh hết.

“Nhiều mạnh thường quân gọi hỏi thiếu gì không, mình nói tạm đủ rồi, hẹn vài ngày nữa xin được nhận tiếp. Nước lọc là nhiều nhất nhưng mỗi người uống trung bình ngày 2 lít nước thì cũng nhanh hết” - đại diện BV Đà Nẵng nói thêm.

Cũng trong ngày 30-7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng, chống dịch đến Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19. Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM. Họ sẽ phối hợp với ba tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25-7.

Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng và ĐH Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các BV trên địa bàn TP và BV Trung ương Huế.

800 sinh viên tham gia chống dịch

Chiều 30-7, các giảng viên nòng cốt của Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã tập huấn cho 400 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và học viên của Trường Quân sự Quân khu 5 về “Cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19”. Các phương pháp này được đích thân lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương truyền đạt cho các giảng viên trước đó một ngày.

Dự kiến sáng nay (31-7), gần 400 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng cũng sẽ được tập huấn, đồng thời được hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau đó, toàn bộ lực lượng được tập huấn sẽ tham gia truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng dưới sự chỉ huy của Sở Y tế TP Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng. 

Người chuyển giới khổ sở tìm nơi khám phụ khoa

Người chuyển giới khổ sở tìm nơi khám phụ khoa

(PLO)- Bảo hiểm y tế không chi trả thuốc tăng nội tiết tố nữ sau phẫu thuật, không tìm được nơi có thể khám và điều trị các tổn thương… Đó là những vấn đề mà những người chuyển giới đang gặp phải.