Tàu cá Quảng Ngãi suýt chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

Tối 7-4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II Đà Nẵng (Danang MRCC,) cho hay tàu cứu nạn SAR 412 vừa ứng cứu kịp thời một tàu cá suýt chìm trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, lúc 13 giờ 20 ngày 5-4, tàu QNg 90610 TS gồm ba thuyền viên do ông Lê Văn Thọ (49 tuổi, ngụ xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), làm thuyền trưởng khi đang hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cách đảo Đá Lồi khoảng sáu hải lý về hướng Nam thì tàu bị hỏng hộp số.

Tàu cá Quảng Ngãi suýt chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam ảnh 1

Tàu QNg 90610 TS được lai dắt về Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tàu QNg 90610 TS mất khả năng điều động, trôi dạt dưới điều kiện thời tiết gió mùa tăng cường, gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động mạnh, sóng cao 3-4 m.

Thuyền trưởng Thọ cùng các thuyền viên nỗ lực sửa chữa, khắc phục sự cố nhưng không khả thi.

Nhận thấy tình hình nguy hiểm, ông Thọ đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) yêu cầu có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vietnam MRCC đã hướng dẫn thuyền viên thực hiện các biện pháp an toàn, chuẩn bị cứu sinh và tư vấn kiểm tra khắc phục sự cố.

Lúc 8 giờ 50 ngày 6-4, tại khu vực không có tàu thuyền có khả năng hỗ trợ tàu bị nạn. Thời tiết chuyển biển ngày càng khắc nghiệt, tiềm ẩn nguy cơ chìm tàu.

Thời điểm này, các thuyền viên mệt mỏi, hoảng loạn sau nhiều giờ chống chọi với thời tiết xấu và lương thực, nước ngọt trên tàu đã cạn kiệt.

Trước tình hình trên, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại cầu cảng Danang MRCC lên đường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu QNg 90610 TS.

Sau nhiều giờ hành trình vượt sóng gió với tốc độ nhanh nhất, lúc 18 giờ 05 cùng ngày, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận tàu QNg 90610 TS để triển khai cứu nạn.

Ba nạn nhân được đưa lên tàu SAR 412 để đảm bảo an toàn và được chăm sóc y tế, trấn an tinh thần.

Cùng lúc, lực lượng cứu nạn hàng hải cũng triển khai các biện pháp chống chìm cho tàu QNg 90610 TS và hỗ trợ lai dắt để bảo toàn tài sản cho bà con.

Đến 19 giờ 00 ngày 7-4, tàu SAR 412 đã đưa ba thuyền viên và lai dắt tàu QNg 90610 TS về đến Đà Nẵng an toàn.

Các nạn nhân sau khi được chăm sóc y tế sức khỏe đã bình phục, tinh thần ổn định và được bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

Lãnh đạo Danang MRCC đã trực tiếp thăm hỏi, động viên tinh thần các thuyền viên bị nạn. Đồng thời lưu ý bà con ngư dân về công tác an toàn, chuẩn bị đầy đủ về mặt kỹ thuật, máy móc, thiết bị cứu sinh trước khi ra khơi trong tình hình thời tiết đang diễn biến hết sức phức tạp.

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

Sửa Luật Đất đai và kỳ vọng của Nhân dân vào Quốc hội

(PLO)- Sự kỳ vọng có được một đạo luật chất lượng, khai phóng những điểm nghẽn liên quan đến cơ chế dịch chuyển đất đai thôi thúc người dân đóng góp ý kiến và đã có đến hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý cho đạo luật này