Tax và metro...

Người hoài cổ thì cho rằng: Tax – hơn 130 tuổi bị “bức tử” vì nó tọa lạc tại một vị trí quá đẹp của thành phố và metro chỉ là cái cớ để người ta hợp thức hóa cho việc “xử lý” Tax mà thôi.

Dân có đầu óc kinh doanh lại bảo: Xét dưới góc độ kinh tế thì lợi ích mà Tax hiện tại mang lại chưa tương xứng với vị trí “kim cương” mà nó đang đứng chân, vậy nên phá bỏ Tax để vừa phục vụ cho dự án metro, vừa lấy quỹ đất để xây dựng một tổ hợp cao ốc văn phòng 40 tầng kết hợp khu mua sắm cao cấp thì sẽ hiệu quả hơn.
….

Thật lòng dù là người sống có phần nặng cảm tính hơn lý trí nhưng tôi không tin vào những lý do được thiên hạ biện bạch trên đây, đơn giản chỉ bởi các lý do sau:

Nghe về dự án metro đã lâu nhưng từ hồi nào tới giờ tôi cũng như những người dân thành phố này (hình như) chưa hề biết chuyện: Tax phải “nhường chỗ” cho “ống thở” của nhà ga metro. Hơn nữa, nếu việc “hy sinh” Tax chỉ là chuyện mới phát sinh khi bắt đầu từ lúc cưa cây cổ thụ, phá bỏ quảng trường trước Nhà hát và bồn hoa Nguyễn Huệ độ vài tháng nay, thì cái dự án cao ốc 40 tầng dự kiến được “mọc” lên ngay chỗ tọa lạc của Tax, quả là một ý tưởng siêu tốc và đáng được ghi nhận vào kỷ lục của thế giới. Bởi ai cũng biết dù đã được cải tiến rất nhiều nhưng thủ tục hành chính của thành phố (nhất là trong lĩnh vực có liên quan đến nhà – đất) cũng còn vô cùng nhiêu khê lắm lắm! 

Cứ thử để tâm nhìn ra bên ngoài một chút thì chúng ta sẽ thấy metro là sản phẩm của thế giới hiện đại nhưng lại được vận hành một cách hài hòa ngay giữa lòng những đô thị cổ xưa nhất Châu Âu như: Paris, Luân-Đôn, Rôma, Beclin, Matxcơva… chẳng lẽ khi xây dựng metro thiên hạ cũng thẳng tay phá bỏ những kiến trúc mang tính dấu ấn của thành phố mình hay sao? Hay những nhà quy hoạch của họ có tầm nhìn xuyên thế kỷ để biết rằng sau này con cháu sẽ xây dựng metro bên dưới mà “chừa sẵn lộ giới” hầu giúp hậu sinh khi cần xây dựng cái gì cũng không thể  xâm phạm được đến kiến trúc của thành phố! Đây thật sự là điều không tưởng!

Vậy chẳng lẽ chúng ta sẽ giữ Tax – 130 tuổi lại và chấp nhận để tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng ở thành phố vì thiếu phương tiện giao thông công cộng hiện đại hay sao?

Xin thưa rằng để thành phố này ngày càng văn minh hiện đại hơn, chúng ta phải có metro và không chỉ có một tuyến Bến Thành – Suối Tiên mà sẽ cần có thêm nhiều tuyến metro để phục vụ cho nhu cầu phát triển của thành phố, nhưng chúng ta cũng không muốn Tax bị phá bỏ. Đó mới là bài toán mà người dân thành phố đặt ra với lãnh đạo Thành phố và cụ thể là Những Nhà làm Quy Hoạch có trách nhiệm của thành phố. Nếu để có một tuyến metro mà phải phá bỏ một kiến trúc đã tồn tại trên thành phố này qua 03 thế kỷ thì có lẽ chúng ta cần phải suy nghĩ lại bởi: Muốn có một công trình hiện đại thì chỉ cần có tiền, nhưng để có MỘT CÔNG TRÌNH VĂN HÓA MANG TÍNH DẤU ẤN thì chúng ta phải có thời gian mà cái này thì tiền không thể mua được!

Mong lắm TP.HCM có tuyến metro hiện đại nhưng vẫn có Tax – một biểu tượng của sự phát triển của thành phố!  

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.